Dan Bac Kinh xon xao vi thong tin chinh sach

Dân Bắc Kinh xôn xao vì thông tin chính sách zero-COVID có thể kéo dài

Dân Bắc Kinh xôn xao vì thông báo chính sách zero-COVID có thể kéo dài - Ảnh 1.

học trò quay trở lại trường học tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 27-6 – Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Guardian, thông tin đăng lúc trưa 27-6 được cho là của ông Thái Kỳ, bí thư Thành ủy Bắc Kinh. Nội dung thông tin nêu: “Trong 5 năm tới, Bắc Kinh sẽ nỗ lực tiến tới thường nhật hóa công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh”.

Theo thông tin, giới chức Bắc Kinh cam kết duy trì và cải thiện “việc quản lý chặt chẽ cơ chế kết hợp phòng ngừa và kiểm soát chung” và hệ thống phản ứng nguy cấp của thành phố, bao gồm các hệ thống được thiết kế để ngăn sự lưu hành và lây lan của virus thông qua “cách ly, quản lý và kiểm soát ngay khi (sự lây nhiễm) xuất hiện”.

thông tin cũng lưu ý việc tiếp tục xét nghiệm nghiêm các khu dân cư, “thường nhật hóa” việc xét nghiệm thường xuyên, và quản lý các cửa ngõ của thủ đô.

thông tin nói trên được tờ Bắc Kinh nhật báo đăng đầu tiên, sau đó được nhiều kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc khác đăng lại.

Sau đó, thông tin lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, nhưng cụm từ “5 năm” nhanh chóng được xóa khỏi các ấn phẩm trực tuyến và một hashtag (#) liên quan đến vấn đề này trên mạng xã hội Weibo cũng bị gỡ bỏ sau vài giờ.

thông tin ngày 27-6 và bản chỉnh sửa đã khiến cư dân mạng Bắc Kinh hoang mang. Hầu hết người bình luận trên mạng không tỏ ra ngạc nhiên trước thông tin này, nhưng không có nhiều người ủng hộ nó, theo báo Guardian.

“Mục tiêu cuối cùng của việc chống dịch là để trở lại với cuộc sống thường nhật, và dường như mọi người đã quên điều này”, một cư dân mạng bình luận.

Bắc Kinh nhật báo đã không làm rõ về báo cáo khi được báo Guardian liên hệ. Giới chức Bắc Kinh cũng không làm rõ về thông tin cũng như việc bỏ cụm từ “5 năm” ra khỏi thông tin.

Trước đó, ngày 26-6, Bắc Kinh thông tin học trò sẽ đến trường học tập, trong khi thành phố Thượng Hải không ghi nhận ca mắc mới lần đầu tiên kể từ tháng 3 vừa qua.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn tuân thủ chính sách phòng chống dịch zero-COVID. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho giới chức nước này cân bằng giữa chính sách chống dịch và tăng trưởng kinh tế.

Click: Xem thêm

Trả lời