Dam bao den het thang 3 bao phu vac xin

Đảm bảo đến hết tháng 3 bao phủ vắc xin mũi 3 cho người đến lịch tiêm

Đảm bảo đến hết tháng 3 bao phủ vắc xin mũi 3 cho người đến lịch tiêm - Ảnh 1.

học trò độ tuổi 16 – 17 chờ theo dõi sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 12-3, Bộ Y tế ban hành công văn số 1195/BYT-DP về việc tăng cường tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó đẩy mạnh và nhanh hơn nữa việc khai triển tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo đến hết quý 1-2022 phải bao phủ mũi 3 cho những người đã đến lịch tiêm.

Theo thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 đến chiều 12-3, tổng số liều vắc xin phòng COVID-19 đã tiêm ở nước ta là gần 200 triệu liều. Hầu hết các địa phương đã cơ bản hoàn thành tiêm chủng 2 liều vắc xin cho người từ 12 tuổi trở lên và đang khai triển tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Do tỉ lệ bao phủ vắc xin cao trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là đã có sự chăm sóc đối tượng nguy cơ cao nên tỉ lệ tử vong/mắc trên phạm vi toàn quốc giảm sâu. Vì vậy việc tiêm chủng phải được coi là ưu tiên hàng đầu…

Bộ Y tế đề xuất UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát và lập danh sách đối tượng từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đủ liều cơ bản để khẩn trương tiêm đủ liều vắc xin, đảm bảo độ bao phủ vắc xin cao; đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc khai triển tiêm chủng mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo đến hết quý 1-2022 phải bao phủ mũi 3 cho những người đã đến lịch tiêm.

Bộ cũng yêu cầu tổ chức tiêm vắc xin an toàn, khoa học, hiệu quả theo các chỉ dẫn đã ban hành của bộ và thực hành báo cáo kết quả khai triển tiêm chủng kịp thời, theo đúng quy định.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết số ca mắc COVID-19 trong thời gian gần đây tăng lên chính yếu do biến chủng phụ BA.2 của biến chủng Omicron (đã xuất hiện ở gần 80 quốc gia và vùng bờ cõi), chiếm phần lớn tổng số các mẫu phát hiện ở trong nước.

Bộ trưởng khẳng định vắc xin phòng COVID-19 hiện nay vẫn đặc biệt hiệu quả trong giảm mức độ nặng, ca tử vong và nhập viện, kể cả với biến chủng Omicron. “Tiêm mũi 3 rất hiểm yếu, đặc biệt là với biến chủng Omicron chủng BA.2 hiện nay. Mũi 3 làm giảm ca nặng, ca tử vong”, ông nhấn mạnh.

Click: Xem thêm

Trả lời