Dai hoc Bach Khoa phat trien cong nghe loi cho

Đại học Bách Khoa phát triển công nghệ lõi cho xe điện

Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển các công nghệ lõi cho xe điện để ứng dụng vào thực tế trong thời gian tới.

Xe điện hạng nhẹ (LEV) là một trong hai lĩnh vực mà Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ tập trung nghiên cứu, bên cạnh các công nghệ liên quan đến Internet vạn vật (IoT), sau khi hợp tác cùng đơn vị bán dẫn Infineon. Thông tin được chia sẻ bên lề buổi ký kết hợp tác giữa hai bên sáng 9/6.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Thanh, Hiệu trưởng trường Điện – Điện tử (Đại học Bách Khoa Hà Nội), cho biết trường đã nghiên cứu lĩnh vực này từ lâu. Phòng thí nghiệm xe điện của trường đã có một số sáng chế liên quan. Thay vì phát triển nguyên mẫu xe điện tự hành như một số trường đại học hiện nay, Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ tập trung phát triển công nghệ lõi.

Theo ông Thanh, xe điện tích hợp nhiều công nghệ khác nhau, trong đó công nghệ lõi có thể kể đến công nghệ về quản lý năng lượng, quản lý pin, camera tự nhận dạng, kết nối IoT… Đơn vị nghiên cứu của trường hiện đã phát triển được một số sáng chế như IC công suất để nạp điện cho xe, các công nghệ liên quan đến thị giác máy tính.

“Việc hợp tác với đơn vị như Infineon sẽ giúp trường có thể phát triển mạnh việc nghiên cứu, cũng như đưa các sản phẩm nghiên cứu vào thực tế”, vị hiệu trưởng cho biết thêm.

Đại diện Infineon tham quan khu nghiên cứu tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Đại diện Infineon tham quan khu nghiên cứu tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Infineon là một trong những tập đoàn công nghệ bán dẫn hàng đầu trên thế giới. Theo báo cáo của Strategy Analytics và Omdia đầu năm nay, Infineon là đơn vị có doanh số lớn nhất về biện pháp bán dẫn trong lĩnh vực ôtô và quản lý năng lượng. Sản phẩm của đơn vị này được dùng trên nhiều thiết bị điện tử, đặc biệt là xe điện hai bánh và bốn bánh, trong đó có cả một hãng xe điện lớn ở Việt Nam.

Ông Francis Foo, Phó chủ tịch mảng Điện tử công suất và cảm biến của Infineon khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đánh giá xu hướng của công nghệ trong thời gian tới sẽ hướng đến mục tiêu phi carbon hóa và số hóa.

Trong hợp tác với Đại học Bách Khoa Hà Nội, Infineon cho biết sẽ cùng phát triển cả công nghệ và con người để phục vụ cho xu hướng này. Sinh viên Việt Nam sẽ được tiếp cận sớm với các công nghệ và biện pháp của đơn vị, đồng thời có thời cơ thực tập tại đơn vị, được hỗ trợ trong việc nghiên cứu biện pháp. Infineon cũng dự kiến mở trung tâm R&D tại Hà Nội trong thời gian tới.

“Sự hợp tác hướng đến nỗ lực giải quyết các thách thức về công nghệ hiện nay bằng các biện pháp thiết thực và thích hợp với Việt Nam, hướng đến phát triển một thế hệ kỹ sư tài năng cho tương lai”, ông Foo nói.

Lưu Quý

Click: Xem thêm

Trả lời