Cuu ngoai truong My Colin Powell tat tho vi Covid 19

Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell tắt thở vì Covid-19

Colin Powell, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng và ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ, tắt thở ở tuổi 84 vì biến chứng sau khi mắc Covid-19.

Gia đình cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell cho biết ông tắt thở tại Trung tâm Y tế Quốc gia Walter Reed ở thủ đô Washington DC bữa nay do biến chứng của Covid-19 dù đã tiêm đủ liều vaccine.

Colin Powell trong một sự kiện ở bang New York, Mỹ, năm 2013. Ảnh: Reuters.

Colin Powell trong một sự kiện ở bang New York, Mỹ, năm 2013. Ảnh: Reuters.

Powell từng là tướng 4 sao trong lục quân Mỹ, được phân bổ làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cuối năm 1989 ở tuổi 52, trở nên người da màu đầu tiên và sĩ quan trẻ nhất giữ vị trí này.

Trong 4 năm nhiệm kỳ, Powell chỉ huy quân đội Mỹ ứng phó với 28 cuộc khủng hoảng, bao gồm tiến công Panama năm 1989 để lật đổ tướng Manuel Noriega và chiến dịch Bão táp Sa mạc trong Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Powell được đặt biệt danh “chiến binh lưỡng lự”, bởi ông hiếm khi xem can thiệp quân sự là biện pháp hàng đầu để xử lý khủng hoảng quốc tế, thay vào đó là kìm nén mối đe dọa và giải quyết bằng biện pháp ngoại giao.

Powell xin về hưu sớm vào năm 1993 và theo đuổi sự nghiệp chính trị. Ông được phân bổ làm Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền tổng thống George W. Bush năm 2001. Sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, Powell đóng vai trò xung yếu trong điều phối quan hệ của Mỹ với các nước trên thế giới để đảm bảo liên minh vững chắc cho cuộc chiến chống khủng bố.

Colin Powell trong cuộc họp Hội đồng Bảo an ngày 5/2/2003. Ảnh: AP.

Colin Powell trong cuộc họp Hội đồng Bảo an ngày 5/2/2003. Ảnh: AP.

Powell hứng nhiều chỉ trích vì vai trò chủ chốt trong quá trình xây dựng cái cớ để Mỹ tiến công Iraq năm 2003. Trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/2/2003, ông công bố bằng cớ nhằm cáo buộc chính quyền tổng thống Iraq Saddam Hussein sở hữu vũ khí hóa học, sinh vật học và là mối đe dọa cận kề với thế giới.

Cựu ngoại trưởng Mỹ sau này thừa nhận nhiều thông tin trong cuộc họp đều thiếu chính xác, dựa trên dữ liệu tình báo bị chỉnh sửa bởi các thành viên trong chính quyền Bush. “Đó là vết nhơ sẽ mãi gắn liền với tôi”, Powell nói.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Click: Xem thêm

Trả lời