Cuoc chien cua tre nho voi Covid 19

Cuộc chiến của trẻ nhỏ với Covid-19

MỹTrẻ em là nhóm ít chuyển nặng sau mắc Covid-19, nhưng nhiều em vẫn vật lộn với tình trạng tái nhiễm nhiều lần, triệu chứng lạ, các cơn sốt kéo đến đột ngột hoặc hội chứng viêm đa hệ thống.

Brooklynn Chiles, 8 tuổi, nằm lăn lộn trên giường bệnh tại Bệnh viện Nhi khi đợi y tá đến khám. Tờ giấy trắng bên dưới chân nhăn lại khi em trở mình để nhìn sang các thiết bị y tế trong phòng. Brooklynn mắc Covid-19 ba lần, không ai biết lý do vì sao.

Trong các lần xét nghiệm dương tính, em không có triệu chứng rõ ràng. Song ở lần mắc bệnh thứ hai vào tháng 9 năm ngoái, em đã lây virus cho cha mình là ông Rodney Chiles. Sau đó, ông tắt thở.

Mẹ của em, bà Danielle Chiles, lo sợ em sẽ mắc bệnh một lần nữa và có thể gặp triệu chứng nặng dù đã được tiêm phòng.

“Mỗi lần, tôi đều nghĩ liệu điều này có đến nữa không. Rồi một lúc tôi sẽ mất tất cả những người thân yêu sao?”, bà Danielle chia sẻ.

Covid-19 đã giết chết hơn 6 triệu người trên toàn thế giới kể từ khi nó xuất hiện vào đầu năm 2019. Một trong những điều khiến các nhà khoa học khó hiểu nhất là tác động đa dạng của căn bệnh đối với trẻ em.

Theo Viện Nhi khoa Mỹ, hơn 12,7 triệu trẻ tại Mỹ có kết quả dương tính Covid-19 kể từ khi đại dịch khởi đầu. Các nhà khoa học nhìn chung cho rằng virus không tiến công trẻ em nghiêm trọng như người lớn. Song ở một số trẻ, Covid-19 vẫn để lại triệu chứng nặng, kéo dài. Nhiều em tái nhiễm. Số khác gặp phải hiện tượng viêm đa hệ thống, gây thương tổn nội tạng nghiêm trọng. Một số em tử vong hoặc có tuổi thơ mỏi mệt với những lần ra vào bệnh viện thường xuyên.

Bác sĩ tại Bệnh Viện Nhi đồng Quốc gia và một số bệnh viện khác đã nhận tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia để nghiên cứu về tác động lâu dài của Covid-19 lên trẻ nhỏ. Mục tiêu cuối cùng là đánh giá các tác động của bệnh đến thể chất, tinh thần và tìm hiểu hệ miễn dịch của các em phản ứng thế nào với virus.

Viện Nhi đồng Quốc gia tiếp thu khoảng 200 trẻ em và thanh thiếu niên tham gia nghiên cứu trong ba năm. Mỗi tuần, cơ sở này nhận thêm khoảng hai bệnh nhi mới. Các tự nguyện viên từng xét nghiệm dương tính hoặc không mắc bệnh, nhưng tiếp xúc với F0. Bệnh nhân từ không triệu chứng đến thể hiện nghiêm trọng, cần chăm sóc đặc biệt.

Brooklynn là một đối tượng nghiên cứu vì nhiều lần mắc Covid-19 không rõ lý do. Alyssa Carpenter, hai tuổi, cũng là tự nguyện viên của chương trình. Em nhiễm virus hai lần, đều gặp những cơn sốt lạ, nhiệt độ tăng giảm đột ngột và nhiều triệu chứng bất thường khác. Đôi bàn tay em chuyển màu đỏ tươi và đau nhói. Một số thời khắc, em sẽ nằm xuống, chỉ vào ngực mình vào nói: “Đau quá”.

Alyssa Carpenter, 2 tuổi, bên cạnh cửa sổ tại nhà riêng ở Haymarket, Mỹ, ngày 28/1. Ảnh: AP

Alyssa Carpenter, hai tuổi, bên cạnh cửa sổ tại nhà riêng ở Haymarket, Mỹ, ngày 28/1. Ảnh: AP

bố mẹ em, Tara và Tyson Carpenter, có hai con gái khác là Audrey 5 tuổi và Hailey 9 tuổi, mắc chứng tự kỷ. Đối với nhiều phụ huynh, đại dịch là cơn ác mộng với chuỗi ngày nghỉ dài triền miên, làm việc không hiệu quả, những hạn chế phòng dịch và cảm giác hoang mang, mờ mịt. Nhưng trên hết, sự lo lắng của họ đổ dồn vào con cái. Nhiều em quá nhỏ, chẳng thể biểu đạt tình trạng thân thể một cách mạch lạc. Họ không biết làm thế nào để giúp các con cảm thấy dễ chịu hơn.

“Đó là một cảm giác cực kỳ khó chịu. Chúng tôi cố gắng tìm ra câu giải đáp (cho các triệu chứng kỳ lạ) của con mình, nhưng không ai có. Điều này chỉ khiến chúng tôi thêm bực bội”, Tara Carpenter nói.

Con cô, bé Alyssa thường rên rỉ đớn đau vì bàn chân nóng đỏ, hoặc thút thít lặng lẽ. Em đã hạ sốt, không có triệu chứng nào khác và xuất viện. Alyssa ở nhà nhiều ngày liền, khiến Carpenter chẳng thể tập trung làm việc. Các triệu chứng đến và đi đột ngột.

Trong vài tháng qua, các thể hiện khởi đầu giảm dần, khiến gia đình nhẹ nhõm hơn.

Nhiều trẻ gặp Hội chứng Viêm đa hệ thống (MIS-C). Bệnh gây thương tổn đa cơ quan như tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa. thể hiện MIS-C khá giống với một số tình trạng bệnh lý khác như sốc nhiễm độc hay bệnh Kawasaki. Đa phần bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau điều trị, tỷ lệ tử vong thấp. Ở Mỹ, khoảng 3.000-4.000 trẻ nhiễm nCoV thì có một trẻ bị MIS-C.

Trong quá trình nghiên cứu, các tự nguyện viên nhỏ tuổi cũng được kiểm tra y tế và đánh giá tâm lý đầy đủ. Tiến sĩ Linda Herbert khảo sát trẻ về giấc ngủ, tình trạng mỏi mệt, lo lắng, trầm cảm và các mối quan hệ bạn bè. “Các con có gặp vấn đề trí nhớ không? Có khó khăn khi phải ghi nhớ mọi thứ không?” là các câu hỏi cơ bản.

Tiến sĩ Herbert cho biết triệu chứng tâm lý khá phổ biến, không chỉ ở trẻ mắc Covid-19 mà cả anh chị, bố mẹ chúng. Danielle Chiles, mẹ của Brooklynn cảm thấy căng thẳng vì mất đi người bạn trăm năm, nhưng không muốn tỏ ra chán nản trước mặt con gái.

Thục Linh (Theo AP)

Click: Xem thêm

Trả lời