Cu sap cua Luna va vet nho cua nganh tien

Cú sập của Luna và vết nhơ của ngành tiền mã hóa

Tiền số Luna và UST sụp đổ không chỉ khiến nhà đầu tư mất trắng mà còn tác động tới niềm tin của cộng đồng vào tiền mã hóa.

Cộng đồng tiền mã hóa đang trải qua thời khắc hỗn loạn khi token Luna và đồng stablecoin (tiền số ổn định giá) UST của Terra bất thần lao dốc. Economic Times gọi sự sụp đổ của dự án là “vụ thảm sát” đối với các nhà đầu tư khi giá token này giảm 99,6%. Giá Luna từ đỉnh 86 USD vào ngày 4/5 rơi thẳng đứng xuống còn 0,005 USD tính đến sáng 13/5. Trong khi người chơi hoang mang vì gần như mất trắng, nhiều chuyên gia chỉ ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, khi người dùng mất niềm tin và cơ quan quản lý có thể siết hoạt động của stablecoin, khiến toàn thị trường bị đe dọa.

Nhiều người cho biết cú sập của LUNA là khoảnh khắc họ sẽ không bao giờ quên. Ảnh: Khương Nha

Nhiều người cho biết cú sập của Luna là khoảnh khắc họ sẽ không bao giờ quên. Ảnh: Khương Nha

“Terra sẽ tạo ra một ‘vết nhơ’ khiến cộng đồng có cái nhìn xấu xí về tiền mã hóa. Từ đó một bức tường ngăn cách sẽ được dựng lên khiến nhiều người không muốn gia nhập thị trường”, Arthur Breitman, nhà sáng lập dự án Tezos (XTZ), viết trên Twitter cá nhân.

Coin Telegraph dẫn lời nhóm hacker mũ trắng Tree of Alpha rằng sự sụp đổ của LUNA không khác gì mô hình Ponzi của Bitcoinnect – vụ lừa đảo 2,4 tỷ USD khiến thị trường tiền mã hóa bị mang nhiều tai tiếng trong thời gian dài. Nhóm đánh giá đây là “một trong những cú sập trong vòng xoáy tử thần lớn nhất lịch sử thị trường tiền điện tử”.

Tỷ phú Mark Cuban cũng đồng ý rằng thị trường tiền mã hóa đang phải trải qua những khoảnh khắc chưa từng có trong lịch sử. “Sau giai đoạn sôi động của các ứng dụng thú vị từ NFT, DeFi đến GamFi, thị trường bước vào ‘cơn ác mộng’. Những gì đang xảy ra tương tự giai đoạn khủng hoảng của kỷ nguyên Web 2.0 vào đầu những năm 2000”, ông nói.

Dù sự sụp đổ của Luna gây chấn động cả thế giới tiền điện tử, cũng có không ít ý kiến rằng mọi thứ thực ra không quá tồi tệ như tưởng tượng của cộng đồng. Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập kiêm CEO sàn giao dịch FTX, cho biết dù trường hợp của Terra thật sự nghiêm trọng nhưng cũng không lớn đến mức có thể kéo cả mảng stablecoin đi vào suy thoái. “Việc UST bị rớt giá là điều có thể dự đoán trước với những người trong nghề. Tôi không muốn đánh giá điều này là tốt hay xấu, nhưng là ví dụ điển hình cho thấy tầm hiểm yếu của việc có được những thông tin chi tiết”, tỷ phú tiền số nói.

Trong khi đó, Emin Gun Sirer, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Ava Labs, cho rằng trong quá khứ, nhiều sự cố tương tự Terra đã xuất hiện nên người dùng không cần quá lo ngại. Ông thậm chí tỏ bày góc nhìn lạc quan: “Chúng ta đều thích kịch tính. Nhiều người chấp thuận đánh đổi để kiếm một tí lợi nhuận khi thị trường có nhiều rủi ro. Vận may thật sự trong tiền điện tử đơn giản là nằm ở các giao dịch dài hạn”.

Mặc cho những tranh luận đang xảy ra, cả đồng UST và Luna của Terra đều liên tục thủng đáy. Dữ liệu từ Coin Marketcap đến sáng 13/5, giá một UST giao dịch quanh mức 0,23 USD, giảm 70,6% trong vòng 24 giờ, vốn hóa thị trường còn gần 2,7 tỷ USD, xếp thứ 29 trên thị trường.

Khương Nha

Click: Xem thêm

Trả lời