Cu ba 87 tuoi lay bang thac si thu hai

Cụ bà 87 tuổi lấy bằng thạc sĩ thứ hai tại đại học tiếng tăm

Cụ bà 87 tuổi lấy bằng thạc sĩ thứ hai tại đại học danh tiếng - Ảnh 1.

Cụ bà Varatha Shanmuganathan, 87 tuổi, trở nên người lớn tuổi nhất lấy bằng thạc sĩ tại ĐH York, Canada – Ảnh: CNN

Bà Shanmuganathan đã biến mê say về hòa bình và học tập thành bằng thạc sĩ về khoa học chính trị. Khi không bận chơi với cháu, bà Shanmuganathan sẽ dành thời gian để theo đuổi nhiều ước mơ.

Ngày 2-11, bà cụ 87 tuổi đã trở nên người già nhất lấy bằng thạc sĩ tại trường đại học ở tỉnh bang Ontario, Canada. Bà Shanmuganathan nghiên cứu về cuộc nội chiến tại Sri Lanka và những nỗ lực để đạt được hòa bình.

“Đây luôn là ước mơ của tôi, được nghiên cứu chính trị và lấy bằng cao hơn về lĩnh vực này và tôi hạnh phúc khi cuối cùng cũng đạt được ước mơ”, bà Shanmuganathan nói.

Sinh ra tại ngôi làng nhỏ Velanai, Sri Lanka, bà Shanmuganathan luôn kiếm tìm những câu giải đáp cho cuộc nội chiến kéo dài 26 năm tại đất nước này.

Tháng 5-2009, nội chiến Sri Lanka kết thúc với hơn 70.000 người bỏ mạng.

“Trong trái tim và tâm hồn mình, tôi luôn ôm ấp và nuôi dưỡng hòa bình, công lý, công bằng và dân chủ. Tôi muốn kể câu chuyện của đất nước tôi thật to và rõ ràng đến mọi thế hệ – tất cả chúng ta nên thèm khát hòa bình”, bà Shanmuganathan nói thêm.

Ngoài ra, đây không phải là lần đầu tiên bà Shanmuganathan lấy bằng thạc sĩ. Sau khi tốt nghiệp cử nhân tại ĐH Madras ở Ấn Độ, bà quay về Sri Lanka để dạy lịch sử Ấn Độ và tiếng Anh.

Năm 1990, bà đến thủ đô London, Anh để dạy học. Tại ĐH London (Anh), bà Shanmuganathan lấy bằng thạc sĩ đầu tiên về ngành tiếng nói học ứng dụng.

Bà nhập cư vào Canada năm 2004 để sống cùng con gái. Khi biết ĐH York có lớp học miễn phí dành cho người cao tuổi, bà Shanmuganathan biết đây là thời cơ cuối cùng để biến ước mơ nghiên cứu khoa học chính trị của bà thành sự thật.

Bà khởi đầu việc học năm 2019 và tiếp tục học suốt trong đại dịch COVID-19 trước khi tốt nghiệp cùng 4.000 sinh viên khác hôm 2-11.

“Bà ấy chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho những người khác để theo đuổi việc học lên cao hơn và là một hình mẫu mạnh mẽ cho mọi lứa tuổi”, bà Rhonda Lenton – hiệu trưởng ĐH York – cho biết.

Click: Xem thêm

Trả lời