CPN: Man City đại chiến MU: Cùng vung tiền mua danh, vì sao “Quỷ đỏ” thua xa kình địch

Man City đại chiến MU: Cùng vung tiền mua danh, vì sao “Quỷ đỏ” thua xa kình địch

Đã 5 năm rồi, MU không vô địch Ngoại hạng Anh. Trong khoảng thời gian ấy, Man City đã 2 lần bước lên đỉnh cao bóng đá Anh. 5 năm qua chứng kiến sự đi xuống tưởng chừng chạm đáy của “Quỷ đỏ.

Nhìn lại màn ngược dòng của MU trước Man City, lượt về Premier League 2017/18

Cán cân quyền lực ở Manchester thay đổi

Ngày Sir Alex Ferguson quyết định lui vào lịch sử, để lại thực tại cho các thế hệ kế cận của MU, có lẽ ông không thể ngờ được có một ngày đội bóng sẽ rơi vào thảm cảnh hôm nay. 5 năm “Ông già gân” chia tay đội bóng đã cống hiến tâm huyết cả đời mình, MU trượt dài trong nỗi thất vọng cứ ngày một kéo dài.

Man City vô địch Ngoại hạng Anh 2017/18

Man City thì sao? 5 năm qua, nửa xanh thành Manchester 2 lần vô địch Ngoại hạng Anh. Giờ đây họ đã thực sự thay thế MU, trở thành thế lực thống trị giải đấu nội địa nước Anh cùng với Pep Guardiola. Cho dù Man xanh chưa vô địch Champions League, thế nhưng tất cả đều tin rằng cứ với đà này, điều đó sẽ xảy ra sớm thôi.

Trước đây, trong các trận derby Manchester, MU của Sir Alex luôn chiếm thế thượng phong. Nhưng giờ đây, MU hoang mang bước vào trận đại chiến với gã hàng xóm ồn ào, tìm đủ mọi phương cách để chống lại lối chơi của đối thủ. Derby Manchester vì thế trở thành cuộc chạy đua mà ở đó Man City trở thành đối tượng để MU phải đuổi theo.

Khi Sir Alex còn hiện diện, MU không bao giờ chấp nhận phương thức vung tiền mua danh hiệu. Nhưng sau khi Old Trafford trở thành cõi hỗn mang, BLĐ đội bóng này buộc lòng phải áp dụng theo phương thức mà họ từng bài xích trong quá khứ. Và thế là sau ngày Sir Alex nghỉ hữu, MU đã chi rất nhiều tiền.

Cùng phương thức, tại sao MU thất bại?

Dù lao vào cuộc chạy đua kim tiền với Man City, cho đến nay MU vẫn chưa thu về trái ngọt. Trong khi Man xanh 2 lần đăng quang Ngoại hạng Anh, thì “Quỷ đỏ” vẫn chưa có gì đáng kể. Nếu như Man City trình diễn lối chơi tấn công khoáng đạt và hiệu quả cùng Pep Guardiola, thì MU mắc kẹt với thứ bóng đá nhợt nhạt, vô hồn và thiếu tính cống hiến cùng Jose Mourinho.

Man City đại chiến MU: Cùng vung tiền mua danh, vì sao "Quỷ đỏ" thua xa kình địch - 3

MU mắc kẹt với Mourinho

Sự khác biệt này có lẽ nằm ở định hướng thượng tầng. Ngay từ thời điểm ban đầu, giới chủ Man City đã định hướng xây dựng và phát triển đội bóng dựa trên lối chơi tấn công khoáng đạt. Các đời HLV gần đây của Man City như Manuel Pellegrini hay Pep Guardiola đều phục vụ cho chiến lược ấy. Và các bản hợp đồng mà Man xanh mua về cũng vậy, đều hướng đến lối chơi tấn công đậm chất Latin.

MU lại là một trường hợp khác. Giới thượng tầng đội bóng này thiếu một chiến lược nhất quán và phù hợp. David Moyes không phải một lựa chọn sáng suốt. Khi thấy Louis van Gaal gây tiếng vang tại World Cup 2014 cùng ĐT Hà Lan, giới chủ MU đưa Van Gaal về Old Trafford. Rồi khi Van Gaal thất bại trong mùa giải thứ hai, Jose Mourinho được đưa về thế chỗ.

Moyes là một HLV không có thiên hướng phòng ngự hay tấn công rõ ràng. Van Gaal hướng đến lối chơi tấn công, nhưng lối chơi ấy đã lỗi thời như chính con người Van Gaal vậy. Trong khi đó, ai cũng biết Mourinho là bậc thầy của bóng đá thực dụng, lấy phòng ngự làm đầu.

5 năm 3 đời HLV, mỗi đời HLV lại mang về những mảnh ghép mà mình cần thiết. Những mảnh ghép ấy còn chưa kịp hòa hợp với lối chơi chung thì lại có HLV mới. Vì thế, làm sao MU có thể gặt hái thành công với một chiến lược thiếu nhất quán?

Kể từ khi Ngoại hạng Anh ra đời mùa giải 199/93 đến khi Sir Alex nghỉ hưu năm 2013, MU chưa bao giờ văng khỏi top 4, thậm chí chưa bao giờ xếp ngoài top 3. Trong khi đó, 5 năm qua, chỉ 1 lần MU xếp thứ hai, 1 lần thứ tư, còn lại đều đứng ngoài top 4. Cũng trong khoảng thời gian đó, MU chỉ duy nhất 1 lần đi đến tứ kết Champions League, còn lại đều bị loại sớm hoặc không được tham dự.

PH38: Bình luận bài viết bên dưới

Chia sẻ bài viết:Call Now