Cong bo chuoi video chi dan su dung thuoc bao

Công bố chuỗi video chỉ dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn

Công bố chuỗi video hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, phát biểu tại buổi họp báo – Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 26-3, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) và CropLife Việt Nam ra mắt chuỗi 15 video chỉ dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm để đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh vật học.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết, trong thời gian qua, các cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành hệ thống các văn bản nhằm quản lý chặt chẽ, hiệu quả theo chuỗi đối với thuốc bảo vệ thực vật từ việc đăng ký, mua bán, quản lý chất lượng và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm.

Với mục tiêu mở rộng và đa dạng hóa kênh giao tiếp thông tin tới người làm nông theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, sinh động, hấp dẫn, Cục Bảo vệ thực vật đã kết hợp với CropLife Việt Nam và các chuyên gia, đơn vị liên quan chính thức công bố phát hành 15 video chỉ dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Việc sản xuất và phát hành các video lần này được khai triển với mục tiêu mở rộng và đa dạng hóa kênh giao tiếp thông tin tới người làm nông, giúp họ có thể tiếp cận các tài liệu về chỉ dẫn, tập huấn sử dụng thuốc một cách nhanh chóng, trực quan, dễ hiểu và thuận tiện hơn.

Theo đó, mỗi video có thời lượng khoảng 3 phút, nội dung các video thể hiện dựa trên các quy định hiện hành trong nước cũng như thích hợp với các quy tắc chung về sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả được công nhận rộng rãi.

“Trong quá trình khai triển các chỉ dẫn này giúp cho bà con giảm và sử dụng hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Sử dụng đúng cách, tiết kiệm để giảm phí tổn, tăng lợi nhuận cho sản phẩm đầu ra.

Sản phẩm sau khi thu hoạch đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu, chất lượng an toàn thực phẩm, các điều kiện của những nước nhập khẩu, góp phần xúc tiến mở cửa rất nhiều thị trường với sản phẩm nông nghiệp” – ông Đạt nói.

Ông Đặng Văn Bảo, chủ tịch CropLife Việt Nam, cho biết trong thời gian qua, tổ chức này cùng các tổ chức sản xuất, mua bán thuốc bảo vệ thực vật đã kết hợp khai triển nhiều chương trình, xây dựng các phần mềm điều tra, hợp tác dài hạn để chỉ dẫn người làm nông sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm, đặc biệt tại hai địa phương là Đồng Tháp và Sơn La.

Trong xu thế chuyển đổi số hiện nay, ông Đặng Văn Bảo thông tin, kết quả khảo sát 130 hộ người làm nông trồng lúa, cây ăn trái, rau màu ở châu Á của CropLife cho thấy, có tới 42% bà con muốn vận dụng số hóa trong nông nghiệp. Đây là tỉ lệ rất cao, nhất là trong 3 nước ASEAN được khảo sát.

“Nông nghiệp Việt Nam đang trong quá trình thay đổi số hóa, bà con đang tiếp cận số hóa rất tốt” – ông Đặng Văn Bảo nói và cho biết tỉ lệ sử dụng Internet ở nông thôn Việt Nam là 77% và với 91% trong số đó lên mạng hằng ngày.

Chính vì vậy, 15 video chỉ dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm được thể hiện dưới hình thức animation (hình động), không chỉ giúp minh họa hiệu quả các thông tin chỉ dẫn (đặc biệt là các thao tác, quy trình khi sử dụng thuốc) mà còn tăng tính hấp dẫn và sự lưu ý từ người xem.

Click: Xem thêm

Trả lời