Con trai Gaddafi tranh cu tong thong Libya

Con trai Gaddafi tranh cử tổng thống Libya

Saif al-Islam al-Gaddafi, con trai cố lãnh đạo Libya Muammar al-Gaddafi, bữa nay đăng ký trở nên ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 12 của nước này.

Những bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy Saif al-Islam mặc áo choàng nâu truyền thống, đầu đội khăn xếp, với bộ râu rậm điểm bạc và đeo kính, đang ký các tài liệu tại trung tâm đăng ký ở thành phố Sebha, phía nam Libya.

“Seif al-Islam Gadhafi đã nộp đơn ứng cử tổng thống của mình cho văn phòng Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cấp cao ở thành phố Sebha”, tuyên bố từ ủy ban có đoạn. Theo đó, ông đã hoàn thành “mọi thủ tục pháp lý cấp thiết” và cũng đã được cấp thẻ cử tri tại quận Sebha.

Saif al-Islam al-Gaddafi tại cơ quan đăng ký ở thị trấn Sebha ngày 14/11. Ảnh: Twitter/Libya Alahrar.

Saif al-Islam al-Gaddafi tại cơ quan đăng ký ở thị trấn Sebha ngày 14/11. Ảnh: Twitter/Libya Alahrar.

Dù nhận được ủng hộ ở cả trong và ngoài nước, cuộc bầu cử sắp tới của Libya vẫn bị hồ nghi khi những thế lực đối đầu liên tục tranh giành, đấu đá lẫn nhau nhằm gây liên quan tới quy tắc cũng như lộ trình bỏ thăm.

Một hội nghị hiểm yếu ở Paris, Pháp, hôm 12/11 thống nhất sẽ trừng phạt bất kỳ ai phá rối hoặc ngăn cản cuộc bầu cử của Libya, song vẫn chưa thông qua điều khoản ai có thể tranh cử.

Cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp của Libya, với vòng đầu tiên diễn ra vào ngày 24/12, là đỉnh cao của một quá trình được Liên Hợp Quốc khởi động vào năm ngoái trong nỗ lực nhằm kết thúc những bất ổn dai dẳng tại Libya kể từ sau khi cố lãnh đạo Muammar al-Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011.

Libya đã mở cửa đăng ký cho các ứng cử viên từ hôm 8/11. Trong số những ứng cử viên tranh cử tổng thống còn có tướng Khalifa Haftar, Thủ tướng Abdulhamid al-Dbeibah và Chủ tịch Quốc hội Aguila Saleh.

Hồi tháng 7, Seif al-Islam , 49 tuổi, lần đầu tiên xuất hiện sau nhiều năm sống kín tiếng và nói với báo New York Times rằng ông đang lên kế hoạch trở lại chính trường.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi, ông cho biết muốn “khôi phục lại sự thống nhất đã mất” của Libya sau một thập kỷ hỗn loạn và không loại trừ việc ra tranh cử tổng thống.

Những năm gần đây, Libya bị chia rẽ giữa hai chính quyền đối địch được hậu thuẫn bởi các lực lượng nước ngoài và dân binh.

Tháng 10 năm ngoái, sau khi các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn của Chính phủ hiệp nghị Quốc gia (GNA) ở Tripoli đánh bại lực lượng quân sự miền đông do tướng Khalifa Haftar lãnh đạo, hai bên đã đồng ý ngừng bắn tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tình hình an ninh của Libya dần được cải thiện từ đó, dù chậm chạp. Một chính phủ tạm thời đã được thành lập hồi tháng ba và kế hoạch tổng tuyển cử cũng được đề ra.

Vũ Hoàng (Theo AFP, Reuters)

Click: Xem thêm

Incoming search terms:

Trả lời