Con met la sau khi khoi F0

Cơn mệt lạ sau khi khỏi F0

Bác sĩ (BS) chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện (BV) Thống Nhất TP HCM, cho biết các triệu chứng nói trên có thể là tình trạng bệnh nhân bị viêm cơ tim mà không biết.

Thay đổi cách sinh hoạt

BV Thống Nhất TP HCM vừa tiếp thu 2 trường hợp viêm cơ tim ở những bệnh nhân không phải là F0 nặng. Ca thứ nhất là một phụ nữ trẻ mắc Covid-19 khi mang thai và đã sinh con an toàn tại BV Từ Dũ, sau đó mẹ cũng khỏi Covid-19 nên đã được xuất viện cùng con. Thế nhưng đến nay, con đã 3 tuần tuổi, người mẹ vẫn thường xuyên bị mệt.

Ca thứ hai là một phụ nữ ngoài 50, đi khám vì khỏi Covid-19 đã lâu, bản thân lại không có bệnh nền nhưng cảm thấy không khỏe, đi bộ tập thể dục thấy rất mệt. Bà đã được kiểm tra và phát hiện tình trạng viêm cơ tim.

Cả 2 bệnh nhân nói trên đã được điều trị nội khoa (bằng thuốc) kết hợp với chỉ dẫn về thay đổi cách sinh hoạt, tránh gắng sức một thời gian để cơ tim được ngơi nghỉ và hồi phục.

Vì là bệnh đường hô hấp nên việc phổi bị thương tổn khi mắc Covid-19 không có gì bất thần, song nhiều bệnh nhân ngạc nhiên khi biết tim mạch cũng có nguy cơ. PGS-TS-BS Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc BV Thống Nhất, cho biết do SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào thông qua thụ thể ACE2, vốn rất “giàu có” ở tim. Điều này khiến người bị Covid-19 gặp nguy cơ biến chứng, di chứng về tim cũng cao.

Cơn mệt lạ sau khi khỏi F0 - Ảnh 1.

chỉ dẫn bệnh nhân tập phục hồi phổi tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương

Tập trung ở tim và phổi

Tại BV Điều trị Covid-19 Trưng Vương, phòng khám hậu Covid-19 tiếp thu các bệnh nhân có triệu chứng khá đa dạng. BS chuyên khoa II Bùi Trọng Hợp, Trưởng Khoa Nhiễm BV Điều trị Covid-19 Trưng Vương, cho biết hầu hết là những triệu chứng như còn ho kéo dài, ho khi hít sâu, cảm thấy hụt hơi, không nói được hơi dài, còn đau ngực hoặc đau vùng lưng dưới xương bả vai, mau bị mệt do cố gắng một tí là tim lại đập nhanh… Cũng có một số bệnh nhân bị rụng tóc, cảm giác sợ đám đông. Tuy nhiên, đa phần ở các ca sau khỏi Covid-19, sức khỏe bị liên quan vẫn tập trung ở tim và phổi.

“Các vấn đề sức khỏe sau khi khỏi Covid-19 chiếm số đông vẫn là nhóm bệnh nhân Covid-19 nặng, người lớn tuổi, tuy nhiên cũng có một số người trẻ tuổi. Số bệnh nhân này tuy ít nhưng vẫn cần lưu ý, bởi thương tổn ở tim và phổi nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến cố hiểm nguy, hoặc liên quan chất lượng sống lâu dài” – BS Hợp thông tin.

BS Hợp cho biết triệu chứng ho kéo dài, đau lưng ở dưới xương bả vai là những thể hiện của thương tổn phổi. Tình trạng này sẽ hồi phục tốt sau một thời gian tập thở theo các bài được chỉ dẫn. Với các thương tổn ở hệ tim mạch, phần nhiều bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị nội khoa.

“thương tổn phổi do Covid-19 có những trường hợp kéo dài 3-6 tháng mới hết hẳn. Nỗ lực tập luyện, sớm trở lại với việc làm… để mau hồi phục sức khỏe là tốt nhưng bất cứ khi nào bạn thấy có điều gì đó bất ổn, hay nỗ lực cải thiện sức khỏe không có kết quả như trông mong thì nên đi khám ngay” – BS Anh Vũ khuyên.

thương tổn phổi không được khắc phục có thể dẫn đến xơ hóa một phần phổi, tình trạng suy tim có thể nặng dần nếu bệnh nhân mệt, gắng sức không nổi mà vẫn ráng… Ngược lại nếu phát hiện sớm, trị sớm thì phần nhiều cải thiện nhanh. Vì vậy tốt nhất bệnh nhân Covid-19 sau khi hoàn thành cách ly nên đến BV để kiểm tra sức khỏe tổng quát.Click: Xem thêm

Trả lời