coi xet tam dung viec khai bao y te noi

coi xét tạm dừng việc khai báo y tế nội địa

Theo đó, trong trường hợp có biến chủng mới hiểm nguy hoặc có diễn biến dịch Covid-19 bất thường, Bộ Y tế sẽ ứng dụng trở lại việc khai báo y tế nội địa và có thông tin cụ thể tới các tỉnh, TP. Bộ Y tế cũng đã ban hành Công văn số 2119/BYT-DP về việc rà soát và đề xuất phương án điều chỉnh các quy định, quy chế về phòng, chống dịch.

Xem xét tạm dừng việc khai báo y tế nội địa - ảnh 1

Khai báo y tế tại một quán cà fê ở TP.HCM

Chia sẻ về việc đã đến lúc cần chuyển cách thức phòng, chống dịch Covid-19 từ bệnh lây nhiễm nhóm A sang nhóm B, một số chuyên gia cho hay một số nhân tố cho thấy trong nước đã có đủ điều kiện để coi xét thực hành chuyển đổi này.

Cụ thể, theo luật Phòng, chống bệnh lây nhiễm, các bệnh lây nhiễm chia thành 3 nhóm A, B, C. Trong đó, nhóm A là nhóm hiểm nguy nhất có các đặc điểm: “là các bệnh lây nhiễm đặc biệt hiểm nguy có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh”.

Tuy nhiên, đến thời khắc hiện tại, đánh giá theo tiêu chí bệnh lây nhiễm nhóm A đối với Covid-19 cho thấy, với tiêu chí 1 “đặc biệt hiểm nguy”, thì tỷ lệ tử vong của Covid-19 khoảng 3,8% (thời khắc tháng 3.2021, theo Tổ chức Y tế thế giới) và gần đây có nhiều chứng cứ khoa học thấy các biến chủng sau này dường như gây bệnh nhẹ hơn mặc dầu lây lan nhanh hơn. So với cúm A/H7N9, tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp hơn (năm 2013, tỷ lệ tử vong do cúm A/H7N9 là 27%). Tại VN, tỷ lệ tử vong do Covid-19 so với tổng ca nhiễm giảm còn 0,4% (theo số liệu của Bộ Y tế thông tin ngày 1.5). Trước đó, thời khắc tháng 7.2021, tỷ lệ này cao hơn, ở mức khoảng 0,5 – 0,6%. Do đó, nhân tố đặc biệt hiểm nguy của Covid-19 hiện có xu hướng giảm cấp độ.

Về tiêu chí 2 “lây truyền nhanh, phát tán rộng”, hiện Covid-19 vẫn đủ điều kiện. Về tiêu chí 3 “chưa rõ tác nhân gây bệnh”, với Covid-19 hiện nay, tác nhân gây bệnh đã rõ, thế giới và VN đã có khả năng phân lập, giải trình tự gien và hiểm yếu hơn đã có vắc xin và thuốc; tỷ lệ tiêm chủng và có miễn dịch tại VN đã bao phủ rộng.

n

Như vậy, theo chuyên gia này, 2/3 tiêu chí chính với bệnh lây nhiễm nhóm A, hiện Covid-19 chỉ còn 1 tiêu chí.

Theo phân tách của chuyên gia từ Bộ Y tế, quy định cách ly điều trị Covid-19 cũng đã được điều chỉnh. Cụ thể, luật Phòng, chống bệnh lây nhiễm quy định người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch thuộc nhóm A phải được cách ly. Tuy nhiên, theo chỉ dẫn mới nhất của Bộ Y tế, các F1 (tiếp xúc với người mắc Covid-19) đã không phải cách ly. Ngoài ra, một số điều kiện về phòng chống dịch từng bắt buộc ứng dụng như giữ khoảng cách; giãn cách, không tập trung đông người, đã không ứng dụng bắt buộc trong nhiều tình huống; việc khai báo y tế khi nhập cảnh đã tạm dừng.

“Với diễn biến dịch hiện tại, trong nước đã có thể coi xét thay đổi cách thức phòng bệnh lây nhiễm nhóm A sang bệnh lây nhiễm nhóm B”, một chuyên gia của Bộ Y tế nhận định.

Trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế đang đánh giá, rà soát để chuyển biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ bệnh lây nhiễm nhóm A sang bệnh lây nhiễm nhóm B. Trước mắt, coi xét tạm dừng việc khai báo y tế nội địa. Nếu có biến chủng mới hiểm nguy hoặc có diễn biến dịch Covid-19 bất thường, sẽ ứng dụng trở lại việc khai báo y tế nội địa và có thông tin cụ thể.

Không chủ quan

Đánh giá dịch Covid-19 trong nước đang được kiểm soát, nhưng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý theo Tổ chức Y tế thế giới, thế giới vẫn đang trong đại dịch, cảnh báo vẫn có thể xuất hiện biến chủng mới. Dù trong nước dịch đã được kiểm soát, có độ bao phủ vắc xin lớn nhưng nước ta cũng đang mở cửa, vì vậy người dân không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19.Click: Xem thêm

Trả lời