Co tam ly khong con so COVID 19

Có tâm lý không còn sợ COVID-19

Có tâm lý không còn sợ COVID-19 - Ảnh 1.

Cảnh thường thấy ở nhiều quán café tại TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chủ tịch UBND TP.HCM vừa chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành; các địa phương; hội đặc thù và doanh nghiệp nhà nước khẩn trương rà soát quy chế làm việc để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Hàng quán mở ăn tại chỗ phải đăng ký

Ông Cù Duy Quang – phó chủ tịch UBND phường Linh Trung (TP Thủ Đức) – cho biết phường này duy trì hai tổ chuyên ngành để kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về thực hành giãn cách, mang khẩu trang và các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn phường. Hai tổ này thay phiên nhau tuần tra, kiểm tra các cơ sở, địa điểm công cộng để nhắc nhở xử lý những người vi phạm quy định trong phòng chống dịch.

Ông Quang cho biết đối với các quán ăn, nhà hàng khi mở cửa cho khách hàng ăn uống tại chỗ phải đăng ký với UBND phường và lực lượng của phường sẽ kiểm tra. Quán ăn phải đủ chỗ để kê bàn đủ khoảng cách, có vách ngăn giữa người bán với khách… và khuyến khích các cơ sở sử dụng không gian thông thoáng ngoài trời, mở cửa sổ thay vì dùng máy lạnh… Khi có đủ các điều kiện thì quán được mở cửa và các lực lượng cũng sẽ kiểm tra xử lý hằng ngày.

Chủ tịch UBND một phường khác của TP Thủ Đức cũng cho biết tiêu chí hoạt động của các cơ sở do UBND TP Thủ Đức đưa ra xem như một tiêu chuẩn để các quán ăn, cơ sở mua bán và người dân thực hành. 

Lực lượng chức năng có đi tuần tra, nhắc nhở, xử lý nhưng chẳng thể có mặt 24/24 giờ trên toàn địa bàn để xử lý kịp thời tất cả các tình huống. Vì vậy, tuân thủ 5K phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân và các cơ sở mua bán. Chỉ những trường hợp cố tình vi phạm, lực lượng chức năng mới xử phạt, còn lại nhắc nhở là chính. 

UBND phường cũng tăng cường tuyên truyền để người dân tự ý thức gìn giữ 5K nơi công cộng. Ở những nơi công cộng có nguy cơ tập trung đông người như chợ truyền thống thì UBND phường sẽ cho đặt các biển báo nhắc nhở.

Ỷ lại vắc xin

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trung Hòa – giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp – cho rằng hiện công tác phòng chống dịch đã vận dụng tất cả hai mũi “giáp công” bao gồm vắc xin và 5K. Và “trong lòng 5K” thì ý thức người dân trong việc tuân thủ phòng dịch là điều vô cùng xung yếu.

Khẳng định khi “mở cửa” tất yếu số ca sẽ tăng, nhưng theo ông Hòa, có một phòng ban người dân thoải mái quá mức, ỷ lại đã tiêm vắc xin rồi lơ là các quy định phòng dịch.

Đại diện một địa phương có số ca mắc tăng gần đây cho biết khoảng 50% số ca mắc rơi vào nhóm đối tượng là công chức, viên chức; người làm việc trong các văn phòng, doanh nghiệp, nhà máy và xí nghiệp. Ngoài ra vị này còn cho rằng đang có hiện tượng “không còn sợ”, đặc biệt là giới trẻ khi đã được tiêm vắc xin. Điều này khiến sự bảo vệ chính mình, người thân và cộng đồng bị phá vỡ.

ThS Đỗ Cao Vân Anh – phó trưởng bộ môn nhiễm (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) – cho rằng ngoài vắc xin, ý thức hành vi con người đóng vai trò vô cùng xung yếu trong công tác kiểm soát dịch bệnh. 

“Người dân còn chủ quan lắm, dễ thấy nhiều nhóm tụm năm tụm bảy ngồi trò chuyện không mang khẩu trang, cứ thế này rất dễ lây nhiễm. Có thể với người trẻ không sao nhưng sẽ hiểm nguy nếu mang mầm bệnh về nhà lây cho người lớn tuổi, có bệnh nền” – ThS Vân Anh khuyến cáo.

Củ Chi mạnh tay phạt nếu không đeo khẩu trang

Bà Phạm Thị Thanh Hiền – chủ tịch UBND huyện Củ Chi – cho biết từ tháng 4-2021 đến nay, các đoàn chức năng của địa phương xử phạt trên 2.800 trường hợp, vi phạm các lỗi như ra đường không có lý do chính đáng khi thực hành chỉ thị 16, không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, sản xuất mua bán không đảm bảo phương án phòng chống dịch với số tiền trên 5,5 tỉ đồng. Riêng từ 1-10 đến nay xử phạt 51 trường hợp với số tiền trên 155 triệu đồng cho hành vi không đeo khẩu trang.

Xử phạt hoạt động chui

Từ 1-11 đến nay, Công an quận Bình Tân đã kiểm tra, xử phạt 5 quán karaoke hoạt động “chui” (vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19) với số tiền 30 triệu đồng/quán. Công an đã đưa 170 người về trụ sở, qua kiểm tra phát hiện 36 người dương tính với ma túy.

NGỌC KHẢI

Click: Xem thêm

Trả lời