Co nen xong cho thai phu F0

Có nên xông cho thai phụ F0?

Tôi mang thai 8 tháng, mắc Covid-19 bị khó thở, ngạt mũi có nên xông không và xông như thế nào thì tốt cho sức khỏe? (Huyền, 28 tuổi, Phú Thọ)

giải đáp:

Từ xưa, xông lá hay thảo dược là bài thuốc điều trị cảm cúm, đau đầu, ngạt mũi. Mọi người dễ dàng kiếm tìm nguyên liệu từ chanh, sả, gừng, tỏi, lá bạc hà,… để tiêu đờm, giải độc, thông mũi họng. Tuy nhiên, đối với Covid-19, xông chỉ làm giảm triệu chứng chứ không có tác dụng diệt virus. Xông lá làm giãn mạch, đem lại cảm giác nhẹ nhõm nhưng không phải cách thức bắt buộc.

Mẹ bầu khi xông hơi, nhiệt độ thân thể tăng cao, không cẩn thận cũng có nguy cơ bị bỏng, liên quan đến thai nhi. Một số người xông bị chóng mặt, ngạt thở và làm giảm huyết áp bởi áp lực của hơi nóng.

Thảo dược để xông cũng có thể gây dị ứng với cơ địa thai phụ mẫn cảm, cần cân nhắc để đảm bảo an toàn.

Do đó, mẹ bầu bị cảm cúm lâu ngày, thay vì chọn xông hơi thì có thể uống nước nóng, dùng tinh dầu, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C, ngủ đủ giấc, sử dụng nước muối sinh lý hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để sớm phục hồi.

Nếu muốn xông hơi, bạn chỉ nên thực hành trong 10-15 phút, 1-2 tuần một lần. Không nên xông hơi quá lâu, gây ngột ngạt. Nên tắm sau khi xông ít ra 6 tiếng. Không xông hơi khi thân thể đang yếu và ngay khi vừa sử dụng đồ có cồn như rượu bia. Không xông khi vừa ăn no hoặc đang trong lúc đói.

Bác sĩ Nguyễn Công Định

Giám đốc Trung tâm điều trị thai phụ mắc Covid-19 – Cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Click: Xem thêm

Trả lời