Co nen phong toa ca chung cu khi co nhieu

Có nên phong tỏa cả chung cư khi có nhiều ca COVID-19?

Có nên phong tỏa cả chung cư khi có nhiều ca COVID-19? - Ảnh 1.

Chung cư 89-91 Nguyễn Du, phường Bến Nghé tạm thời phong tỏa vì liên quan ca COVID-19 – Ảnh: LÊ PHAN

Đại diện Trung tâm Y tế quận 1 cho hay việc ứng dụng phong tỏa tạm thời đối với chung cư 89-91 Nguyễn Du là theo đúng quy định 7963 của Sở Y tế TP.HCM về chỉ dẫn tạm thời quy trình xử lý F0 tại cộng đồng.

Văn bản quy định rõ khu vực có từ 2 hộ gia đình có F0 trở lên phải phong tỏa tạm thời 24 giờ (theo phạm vi đã xác định) để tầm soát, sau đó đánh giá dịch tễ và đưa ra hướng xử lý tiếp theo.

Tuy nhiên nhiều bạn đọc gửi ý kiến đến Tuổi Trẻ Online rằng phong tỏa là biện pháp không tốt trong thời gian này, “cứ thường ngày mọi chuyện đều sẽ trở lại thường ngày”.

Trao đổi về vấn đề này, ThS Đỗ Cao Vân Anh, phó trưởng bộ môn nhiễm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho rằng không thật sự cấp thiết khi phong tỏa cả chung cư trong tình hình dịch của TP.HCM hiện nay. Bởi TP đã xác định thích ứng an toàn và linh hoạt với COVID-19, việc phong tỏa có thể gây hoang mang cho mọi người.

“Thứ nhất phải xác định bao nhiêu trường hợp F0 phát hiện tại chung cư, mình không nên gọi là phong tỏa, mà là cách ly để điều trị tại nhà như các biện pháp ứng dụng hiện nay. Nếu số lượng ca nhiễm nhiều, nhân tố dịch tễ phức tạp thì cũng nên liên hệ y tế phường để họ xuống giám sát và quyết định việc cách ly thế nào”, BS Vân Anh chia sẻ.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – trưởng khoa y tế công cộng Trường đại học Y dược TP.HCM – cũng nói việc phong tỏa chung cư là không nên, rất dễ tạo ra phản ứng tiêu cực của người dân về sau (có thể dẫn đến tâm lý không dám khai báo). Do đó phải coi xét việc phong tỏa có hợp lý, công bằng và hiệu quả hay không.

“Tất cả các khu chung cư cũng không khác gì so với khu dân cư, thậm chí ở chung cư sự tiếp xúc còn ít hơn những đứa ở khu dân cư. Vì vậy ở khu dân cư, một nhà có ca nhiễm COVID-19 các nhà còn lại vẫn đi làm được thì với chung cư, họ bị giám sát, phong tỏa là không công bằng.

Đồng thời, việc tầm soát hết cũng không có hiệu quả khi hiện nay ngoài cộng đồng cũng xuất hiện khá nhiều F0, F1. Nên khuyến khích người dân tự làm sạch, khai báo và tự cách ly tại nhà bởi hiện nay chúng ta đã thích ứng và sống chung với dịch”, ông Dũng chia sẻ.

Click: Xem thêm

Trả lời