Chuyen gia the bao nhung chieu lua dao mua bao

Chuyên gia thế báo những chiêu lừa đảo mua bảo hiểm online

Nhiều đối tượng xấu mạo danh tổ chức bảo hiểm để yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân hay chuyển tiền qua tài khoản.

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm 2020 đến nay buộc người dân phải ở nhà và chấp hành nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội khiến hình thức mua bán, giao dịch online được đẩy mạnh. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng lừa đảo cướp đoạt tài sản liên quan tới không gian mạng tăng cường hoạt động với nhiều phương thức và thủ đoạn mới.

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đơn vị trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, các hình thức lừa đảo trực tuyến liên quan đến dịch Covid-19 ngày càng phát triển về quy mô và mức độ tinh vi. Từ các vụ việc xảy ra trong thực tế, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã phân loại thành 5 hình thức lừa đảo trực tuyến để khuyến cáo đến người dùng. Trong đó, có trộm cắp dữ liệu cá nhân bằng cách giả mạo viên chức bảo hiểm để yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân như địa chỉ, chi tiết tài khoản nhà băng, số pin thẻ nhà băng để giúp khách hàng sửa hợp đồng bảo hiểm.

[Caption]. Ảnh: Bizenius

Khách hàng cần kiểm tra các thông tin trước khi chuyển tiền. Ảnh: Bizenius

Chia sẻ về vấn đề lừa đảo bảo hiểm – tài chính qua hình thức online, chị Nguyễn Thị Vân Anh – Phó giám đốc Ban Kế hoạch – Marketing thuộc Tổng tổ chức Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) cho biết thời gian gần đây, tình hình gian lận và lừa đảo trực tuyến có xu hướng diễn biến phức tạp. Trong đó, các đối tượng xấu có hành vi giả mạo thương hiệu tổ chức bảo hiểm để gửi tin nhắn hay gọi điện thoại với nội dung “được nhận tiền bảo hiểm” nhằm lừa đảo, cướp đoạt tiền tài khách hàng.

“Các đối tượng lừa đảo sử dụng số điện thoại từ nước ngoài (+ 0099…, +00878…) hoặc trong nước giả mạo gửi tin nhắn hoặc gọi điện thông tin khách hàng được nhận tiền bảo hiểm (mặc dầu có khách hàng chưa tham gia bảo hiểm). Với lý do cần xác thực thông tin, các đối tượng này yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin xung yếu như: số CMND hoặc CCCD, mật khẩu, mã PIN, mã OTP… Từ đó, chúng lấy cắp thông tin cá nhân và thực hành các mục tiêu để cướp đoạt tiền tài khách hàng”, chị Vân Anh chia sẻ.

Để bảo vệ thông tin và tài sản, chị Vân Anh khuyên mọi người không nên cung cấp hợp đồng bảo hiểm, số chứng minh dân chúng, số tài khoản cá nhân hay các thông tin cá nhân khác…cho người lạ.

Một hình thức lừa đảo khác là các đối tượng này thường lập website hoặc facbook mạo danh các doanh nghiệp bảo hiểm mời chào mua bảo hiểm. Do các quy định pháp lý rất chặt chẽ của Bộ Tài chính với các cổng tính sổ nên các website giả thường chẳng thể đăng ký hình thức tính sổ online mà phải yêu cầu tính sổ vào tài khoản cá nhân. Tương tự như vậy, các trang facebook mạo danh cũng sẽ không có tích xanh xác thực và yêu cầu chuyển tiền bảo hiểm vào tài khoản cá nhân.

Ngoài ra, một số đối tượng còn mạo danh tổ chức cho vay tài chính mời chào các gói vay với nhiều điều kiện hấp dẫn. Khi khách hàng đồng ý, họ sẽ yêu cầu nạn nhân phải chuyển trước tiền bảo hiểm cho khoản vay thì mới được giải ngân. Để tăng niềm tin với nạn nhân, các đối tượng này còn làm giả giấy chứng thực của các doanh nghiệp bảo hiểm và gửi trước cho khách. Khi nạn nhân chuyển tiền thì đối tượng sẽ chặn liên lạc.

Theo Phó giám đốc Ban Kế hoạch – Marketing PTI, đối với hình thức lừa đảo này, người dân cần tỉnh táo trước khi chuyển bất kỳ khoản tiền nào cho người lạ, đặc biệt là không chuyển tiền mua bảo hiểm vào những tài khoản cá nhân, không phải của tổ chức bảo hiểm. Khách hàng cũng cần kiểm tra tính xác thực của giấy chứng thực bảo hiểm điện tử bằng cách “click” vào đường link tra cứu hoặc liên hệ trực tiếp với các tổ chức bảo hiểm. Hiện nay, nhiều tổ chức bảo hiểm thường để đường link hoặc mã vạch ngay trên giấy chứng thực điện tử để khách tiện tra cứu. Cuối cùng là quan sát các thông tin trên website, facebook. Các tổ chức bảo hiểm thường có đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại hỗ trợ là số cố định hoặc tổng đài trên các kênh này trong khi các đối tượng lừa đảo thường để số điện thoại di động.

Khách hàng sau khi làm hợp đồng bảo hiểm tại Prudential sẽ nhận được tin nhắn từ công ty gửi về.

Khách hàng sau khi làm hợp đồng bảo hiểm tại Prudential sẽ nhận được tin nhắn từ tổ chức gửi về.

Cùng ý kiến với bà Nguyễn Vân Anh, chị Tô Linh Phương, Trưởng phòng mua bán khu vực TP HCM của tổ chức Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam cho biết các cổng tính sổ online đều có quy định rất chặt chẽ, phải được sự đồng ý của Bộ Tài chính. Bên cạnh đó, khi khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm, giấy tờ sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin quyền lợi qua bảng minh họa bằng file PDF có tên tham vấn viên và chủ hợp đồng. Các bước khai giấy tờ và nộp lên đều được khách hàng xác nhận bằng mã OTP từ tổ chức gửi về số điện thoại.

Đồng thời, khi giấy tờ hoàn thành, chủ hợp đồng sẽ nhận được tin nhắn báo về máy “đã nhận được yêu cầu giấy tờ bảo hiểm” và đường link để đăng nhập vào PRUonline là app quản lý hợp đồng trên điện thoại. Tất cả giao dịch được sử dụng tính sổ là chuyển khoản về số tài khoản của Prudential hoặc website của Prudential Momo, và đều dùng số hợp đồng được cung cấp theo tin nhắn.

Một điểm nữa, chị Linh Phương muốn khách hàng lưu ý khi nhận được cuộc điện thoại của tham vấn viên, đó là xin mã số viên chức để xác thực. Theo đó, mọi người có thể gọi điện lên tổng đài của tổ chức bảo hiểm để tìm hiểu thông tin về tham vấn viên đó xem họ có trực thuộc tổ chức không, bằng cấp ra sao, làm việc ở bao lâu… để tăng thêm sự tin tưởng.

Trong thời buổi công nghệ hiện đại, mánh khóe lừa đảo ngày càng tinh vi, chị Vân Anh và Linh Phương khuyên người dân cần thật tỉnh táo và luôn tìm hiểu, xác thực thông tin một cách tỉ mỉ trước khi thực hành bất cứ giao dịch nào để tránh “mất tiền oan uổng”.

Hải My

Click: Xem thêm

Trả lời