Chung khoan tang tro lai

Chứng khoán tăng trở lại

VN-Index tích luỹ chưa đến 1 điểm trong phiên cuối tuần nhưng đã ngắt mạch giảm hai phiên trước và đóng cửa gần vùng 1.393 điểm.

Thị trường chứng khoán trong nước đã ba phiên liên tục thử thách ngưỡng 1.400 điểm nhưng đều thất bại bởi lực cản từ những cổ phiếu vốn hoá lớn. Điều này cộng thêm áp lực bán ròng của khối ngoại khiến tâm lý nhà đầu tư cẩn trọng hơn trong phiên giao dịch cuối tuần.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM ngay đầu phiên tăng lên 1.395 điểm và giằng co quanh vùng này đến đầu buổi chiều. Khoảng một giờ trước khi vào phiên ATC, chỉ số rơi thẳng đứng và đảo chiều giảm xuống 1.388 điểm. Nhờ dòng tiền được giải ngân mạnh vào rổ VN30 nên chỉ số hồi phục dần và trở lại sắc xanh.

VN-Index chốt phiên cuối tuần tại 1.392,7 điểm, tăng chưa đến 1 điểm so với tham chiếu. Đây là phiên tăng thứ ba trong tuần này và giúp chỉ số tích luỹ gần 20 điểm so với cuối tuần trước.

HPG và SAB đóng góp nhiều nhất để thị trường trở lại sắc xanh khi tuần tự tăng 0,7% lên 57.300 đồng và 1,8% lên 162.800 đồng. Các cổ phiếu còn lại trong danh sách 10 mã tác động hăng hái đến chỉ số chung tập trung ở nhóm nhà băng (TPB, VPB, OCB, STB, VIB) và thép (HSG, NKG). Ở chiều ngược lại, SHB ghì VN-Index xuống mạnh nhất khi mất đến 5%. Tiếp đến là bốn mã vốn hoá lớn VJC, MSN, VHM và PDR.

Thanh khoản sàn TP HCM bữa nay đạt gần 22.100 tỷ đồng, tương đương phiên bữa qua. Tiền tập trung nhiều nhất ở nhóm bất động sản với hơn 4.100 tỷ đồng, tiếp đến là nguyên vật liệu, tài chính và công nghiệp. Tính theo cổ phiếu thì HPG dẫn đầu về giá trị giao dịch khi đạt 1.063 tỷ dồng. KBC xếp sau với gần 955 tỷ đồng, còn SHB đạt 820 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch thoả thuận xấp xỉ 1.600 tỷ đồng, trong đó GEX ghi nhận nhiều lệnh sang tay đột biến trong phiên với tổng giá trị hơn 335 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng. Giá trị giải ngân đạt 1.380 tỷ đồng, tập trung vào VHM, HSG, VHM trong khi bán ra gần 1.300 tỷ đồng.

Phương Đông

Click: Xem thêm

Trả lời