Chua duoc cap phep nha may bot giay VNT19 da

Chưa được cấp phép, nhà máy bột giấy VNT19 đã thi công đường ống xả thải

Chưa được cấp phép, nhà máy bột giấy VNT19 đã thi công đường ống xả thải - Ảnh 1.

Đường ống xả thải được thi công bên ngoài khuôn viên nhà máy bột giấy VNT19 – Ảnh: T.M.

Ngày 22-5, tại khu vực trước cổng nhà máy bột giấy VNT19 (Khu kinh tế Dung Quất, xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), đơn vị thi công đang đào rãnh dọc tuyến đường dân sinh và thả những ống nhựa HDPE có phi 900.

Theo quan sát, tuyến ống này nối từ khuôn viên nhà máy bột giấy VNT19 ra bên ngoài. Hiện trạng khoảng 200m đường ống được hàn chuyên dụng kỹ lưỡng, lắp nối dưới rãnh sâu khoảng 2m. Hướng tuyến theo hướng đường Võ Văn Kiệt và vịnh Việt Thanh.

Theo người dân sống trong khu vực, việc tập trung cơ giới, thiết bị và thi công đường ống đã diễn ra nhiều ngày, người dân không biết việc lắp đặt này đã được cấp phép hay chưa. “Tôi không rõ họ lắp có đúng quy định không. Nhưng bà con vẫn chưa biết rõ việc xả thải theo phương án nào, nhà máy bột giấy cũng chưa họp dân thông tin”, một người dân sống gần đó nói.

Chưa được cấp phép, nhà máy bột giấy VNT19 đã thi công đường ống xả thải - Ảnh 2.

Những ống nhựa HDPE phi 900 được rải dọc theo đường dân sinh. Sau đó xe cơ giới sẽ đào rãnh sâu 2m thả xuống và hàn lại bằng công cụ chuyên dụng

Lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi bất thần trước thông tin nhà máy bột giấy thi công đường ống xả thải và khẳng định đến thời khắc này, VNT19 chưa được phép thi công đường ống xả thải bên ngoài khuôn viên nhà máy.

“Đến thời khắc này nhà máy bột giấy VNT19 chưa hoàn thành các bước lấy ý kiến và được cấp phép thi công tuyến ống xả thải”, vị này khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Sơn, chủ tịch UBND xã Bình Phước, cũng khẳng định chưa tiếp thu bất kỳ văn bản nào từ cơ quan thẩm quyền hay phía nhà máy bột giấy về việc thi công đường ống xả thải này. 

Chính quyền địa phương khi phát hiện việc thi công đã trao đổi qua điện thoại với đại diện nhà máy và không nhận được câu giải đáp cụ thể. “Xã sẽ có báo cáo lên huyện việc này để có hướng xử lý”, ông Sơn nói.

Ngày 6-4, tại UBND huyện Bình Sơn diễn ra buổi “tham vấn, phản biện hệ thống xử lý nước thải, tuyến đường ống xả thải của dự án nhà máy bột giấy VNT19”. 

Tại đây, đại diện chủ đầu tư cho biết nhà máy đã thi công được 60% khối lượng, sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2023. Đối với hệ thống xử lý nước thải, chủ đầu tư cam kết sẽ đầu tư mới 100% và do AQUAFLOW (AQF, Phần Lan) thiết kế, cung cấp thiết bị, giám sát lắp đặt và chạy thử đảm bảo nước thải sau xử lý đạt các tiêu chuẩn quy định.

Chưa được cấp phép, nhà máy bột giấy VNT19 đã thi công đường ống xả thải - Ảnh 3.

Khuôn viên nhà máy VNT19 đang thi công, phần đất trống bên phải được chủ đầu tư cho biết sẽ xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Tuy vậy người dân vẫn rất lo lắng khi đường ống xả thải trực tiếp ra vịnh Việt Thanh sẽ tác động đến môi trường, sinh kế của người dân và yêu cầu phải họp dân, thông tin cụ thể phương án xử lý nước thải và xử lý khi sự cố xảy ra. 

Đồng thời giải đáp rõ việc xả thải có tác động đến vịnh Việt Thanh, nếu tác động mức độ sẽ thế nào để người dân biết, bởi dự án này được Bộ Tài nguyên và môi trường đưa vào danh sách có nguy cơ ô nhiễm cao.

Nhà máy bột giấy VNT19 được tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng thực đầu tư năm 2011, khởi công xây dựng năm 2015. 

Theo công suất thiết kế 350.000 tấn/năm, đây là nhà máy bột giấy công suất lớn nhất Việt Nam. Giai đoạn 1 được xây dựng trên diện tích 117ha, tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỉ đồng.

Click: Xem thêm

Trả lời