Chu tich nuoc du le thuong co thong nhat nui

Chủ tịch nước dự lễ thượng cờ thống nhất núi sông bên cầu Hiền Lương

Chủ tịch nước dự lễ thượng cờ thống nhất non sông bên cầu Hiền Lương - Ảnh 1.

Lá cờ Tổ quốc được kéo lên đỉnh kỳ đài bên bờ bắc sông Bến Hải – Ảnh: QUỐC NAM

Sáng 30-4, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ thượng cờ mừng ngày thống nhất núi sông bên bờ bắc sông Bến Hải – nơi từng gánh chịu nỗi đau 21 năm chia cắt đất nước. 

Trong không khí trang nghiêm, tiếng nhạc Quốc ca hào hùng cất lên cũng là khi lá cờ đỏ sao vàng được kéo dần lên ngọn kỳ đài. Các đại biểu và hàng vạn người dân đã cung kính nghiêng mình ôn lại ký ức về một thời kỳ lịch sử hào hùng, đầy oanh liệt, vang dội nhưng cũng thấm đẫm máu xương và nước mắt của quân và dân ta suốt 21 năm đằng đẵng chia cắt.  

Các đại biểu và người dân cũng dành một phút mặc niệm cho các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước.

Chủ tịch nước dự lễ thượng cờ thống nhất non sông bên cầu Hiền Lương - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự lễ duyệt binh tại cầu Hiền Lương sáng 30-4 – Ảnh: QUỐC NAM

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Phó bí thư túc trực Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang đã nhắc lại giai đoạn lịch sử làm nên vị thế của đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải. hiệp nghị Geneve được ký kết ngày 20-7-1954 đã chia đất nước thành hai miền Nam – Bắc, lấy vĩ tuyến 17, dòng sông Bến Hải làm ranh giới ngăn cách. 

Tỉnh Quảng Trị trở nên tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của tiền phương lớn miền Nam, cũng là mặt trận nóng bỏng, khốc liệt nhất. 

Trong suốt chiều dài của cuộc đấu tranh đầy gian truân này, lá cờ Tổ quốc nơi đầu cầu phía bắc giới tuyến vẫn ngày đêm kiêu hãnh tung bay, trở nên biểu tượng của ý chí và khát vọng thống nhất.

Chủ tịch nước dự lễ thượng cờ thống nhất non sông bên cầu Hiền Lương - Ảnh 3.

Sau lễ thượng cờ là lễ duyệt binh – Ảnh: QUỐC NAM

Chủ tịch nước dự lễ thượng cờ thống nhất non sông bên cầu Hiền Lương - Ảnh 4.

Cầu Hiền Lương – nơi thấm thía nỗi đau chia cắt 21 năm – Ảnh: QUỐC NAM

Ngay sau lễ thượng cờ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi động dự án Khu công nghiệp Quảng Trị và chứng kiến việc trao quyết định thành lập khu công nghiệp của UBND tỉnh Quảng Trị cho chủ đầu tư là tổ chức TNHH Liên doanh phát triển Quảng Trị.

Liên doanh này gồm 3 tổ chức: tổ chức Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP JV), tổ chức CP thành phố Amata Biên Hòa và Tập đoàn Sumimoto của Nhật Bản.

Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị có diện tích 481ha, với tổng vốn đầu tư gần 2.100 tỉ đồng.

Tình bạn hai đầu cầu Hiền LươngTình bạn hai đầu cầu Hiền Lương

TTO – Đất nước đã liền một dải. Anh em lại chung một mái nhà… Nhiều năm trôi qua, người công an gác đầu bắc cầu Hiền Lương vẫn không quên kỷ niệm nơi chia cắt đất nước, đặc biệt là người bạn phía bờ nam khi kết thúc đạn bom.

Click: Xem thêm

Trả lời