Chinh phu dong y mua 219 trieu lieu vac xin

Chính phủ đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc xin Pfizer cho trẻ từ 5 đến d…

Chính phủ đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc xin Pfizer cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh 1.

Trẻ nhỏ từ 5 đến dưới 12 tuổi sắp được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 để tự bảo vệ bản thân trước đại dịch – Ảnh: tổ quốc ĐÔNG

Theo đó, Chính phủ quyết nghị đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép ứng dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua 21,9 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Các điều kiện được quy định như trong nghị quyết 09 ngày 18-5-2021 của Chính phủ về mua vắc xin phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.

Đồng thời, Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hành việc mua, khai triển tiêm vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đảm bảo khoa học, an toàn, hiệu quả.

Trước đó, giải đáp báo chí trong chuyến thăm y bác sĩ và bệnh nhân ngay trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế rất cẩn trọng, đánh giá toàn diện, thường xuyên tham khảo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Cho đến nay, WHO đã chính thức phê chuẩn khuyến cáo cho vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi.

Bộ cũng thường xuyên tham khảo kinh nghiệm của các nước. Đến nay, đã có 37 quốc gia có kế hoạch hoặc đã khai triển tiêm cho nhóm tuổi 5 đến dưới 12, có quốc gia tiêm toàn bộ trẻ trong độ tuổi, có quốc gia tiêm cho nhóm trẻ nguy cơ cao.

giải đáp câu hỏi của Tuổi Trẻ Online “với nhóm 5 đến dưới 12 tuổi thì tiêm ngừa là bắt buộc hay tự nguyện?”, ông Long cho biết “vẫn theo chương trình hiện đang khai triển”.

“Tại Việt Nam tiêm vắc xin vẫn chưa phải là bắt buộc, nhưng khuyến cáo với tất cả người dân. Thời gian qua những trường hợp có biến chứng nặng hay tử vong do mắc COVID-19 thì hầu hết (trên 80%) vẫn là do không tiêm vắc xin hoặc tiêm không đủ mũi” – ông Long nói.

Click: Xem thêm

Trả lời