Chien luoc thanh cong cua bao Bild

Chiến lược thành công của báo Bild

Chiến lược thành công của báo Bild - Ảnh 1.

Ứng dụng đọc báo của Bildplus trên điện thoại với các bài viết công kích cựu thủ tướng Đức Angela Merkel – Ảnh: Bildplus

Nếu các tờ báo điện tử hàng đầu như New York Times, Washington Post, Financial Times… có điểm chung là dùng tiếng Anh – tiếng nói quốc tế dễ tiếp cận bạn đọc toàn cầu, việc tờ báo đã 70 tuổi Bild dùng tiếng Đức nhưng vẫn đứng trong top 10 quả là điều phi thường. Cái gì đã khiến họ thành công đến vậy?

Bậc thầy “nhử mồi rắc thính”

Báo Bild điện tử có 2 phiên bản online gồm bản giới hạn Bild.de và bản không giới hạn Bildplus. Ra đời từ tháng 6-2013, Bildplus buộc bạn đọc phải đăng ký trả phí để được xem mọi nội dung và dịch vụ đi kèm. Theo bảng xếp hạng vừa công bố của Liên đoàn Quốc tế các nhà xuất bản có định kỳ (FIPP), Bildplus hiện có 603.284 bạn đọc trả phí.

Tờ Bild.de (bản giới hạn) cho phép bạn đọc đọc online miễn phí, nhờ đó thu hút lượng lớn bạn đọc trẻ, học trò sinh viên – là nhóm phần lớn còn hạn hẹp kinh tế và thường dùng các dịch vụ miễn phí. Lượng truy cập đồ sộ từ nhóm này cùng thói quen “like” (thích) và “share” (chia sẻ) đã vô tình thành nguồn lực quảng bá miễn phí vô cùng hùng hậu cho Bild điện tử trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, TikTok…

Với vai trò “nhử mồi rắc thính”, tin tức trên Bild.de chỉ dừng ở mức đưa tin nhanh và bàn chuyện phiếm đậm tính tiêu khiển đơn thuần. Khi người đọc tiếp cận bản giới hạn, họ bị tiếp tục cuốn vào các tiêu đề và trích dẫn hấp dẫn khác thuộc bản Bildplus phải trả tiền để đọc.

Như nhiều bạn đọc khác bị hấp dẫn bởi chùm bài liên quan tới các tin độc quyền, bà Kathrin Brebeck (60 tuổi, tại Frankfurt) đã “chịu” bỏ 7,99 euro/tháng để được đọc Bildplus.

“Lạm phát ở Đức đã ở mức 7,5%, cuộc sống hằng ngày của tôi bị liên quan đáng kể. Nên giờ tôi thật sự rất quan tâm tới hành động của chính phủ và các chính trị gia. Thật tốt khi Bild luôn có những tin, bài phân tách và nhận định đắt giá để tôi có thể chuẩn bị kịp thời cho sự thay đổi. Theo hợp đồng thì 12 tháng đầu tôi chỉ trả 3,99 euro/tháng, sau đó mới lên 7,99 euro/tháng, mức này quá rẻ. Tôi sẽ dùng thử 1 năm nếu có nhiều tin hay sẽ gia hạn tiếp năm sau”.

Đi đầu về công nghệ

Bild rất nhanh nhạy trong đáp ứng thị hiếu khách hàng. Nếu phương cách truyền thống chỉ giúp tìm hiểu thị hiếu theo các nhóm đối tượng, Bild đã chủ trương tìm cách khai thác thị hiếu theo nhu cầu từng cá nhân.

Để làm được vậy, tháng 3-2008 Bild.de khai trương phần mềm giúp bạn đọc có thể thiết lập trang chủ cá nhân miễn phí. Việc trang chủ Bild.de được cá nhân hóa đã tạo môi trường giao diện thân thiện mang đậm dấu ấn riêng, giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian khi kiếm tìm các chủ đề thực sự quan tâm.

Cũng nhờ đó, Bild lại có thể thu thập và khai thác thông tin cá nhân khách hàng chi tiết, đầy đủ mà lại hợp pháp để nhanh chóng có biện pháp đáp ứng nhu cầu mỗi bạn đọc tối ưu. Đây thực sự là hướng đi đúng đắn và là sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự ra đời của Bildplus sau đó 5 năm. Nhờ vậy, chỉ sau 6 tháng ra mắt, Bildplus đã đạt được hơn 152.000 tài khoản trả phí (theo báo cáo Axel Springer tháng 12-2013).

Tháng 9-2019, Axel Springer công bố gói đầu tư toàn diện 100 triệu euro phát triển nền tảng video trực tuyến cho Bild điện tử. Điều này khiến tờ báo trở nên hấp dẫn với mọi lứa tuổi vì sinh động và đa dạng hơn trong cách truyền tải nội dung.

Ngoài ra, Bild hiểu rằng những năm gần đây người dùng chính yếu đọc báo qua ứng dụng trên di động nên cần đảm bảo đường truyền nhanh, mạnh và rẻ. Vì cước phí Internet mobile ở Đức khá đắt, Bild đã mở nhánh Bild Connect giúp cung cấp trực tiếp các gói Internet với khuyến mãi hấp dẫn tiện lợi.

Chiến lược thành công của báo Bild - Ảnh 2.

Báo Bildplus ra khuyến mãi sốc 3 trong 1: máy tính bảng Galaxy A8, Bildplus và 24 tháng truy cập Internet cho người đăng ký lần đầu – Ảnh: Bildplus

Tăng ưu đãi và tiện ích

Bild cho thấy chỉ với việc đăng ký Bildplus, người dùng sẽ có cả một thế giới tiêu khiển đa dạng gồm 9 “món ăn tinh thần” gồm: một khóa mở mọi cánh cửa không giới hạn, toàn bộ tin tức, tham vấn đời sống, phim tài liệu và phóng sự, xem giải bóng đá Bundesliga bản quyền, truyền hình trực tuyến, rút thăm trúng thưởng với trị giá hơn nửa triệu euro, ứng dụng (app) đọc báo với giao diện cá nhân, bản mềm của Bild báo in hằng ngày và Bild chủ nhật.

Ông Benjamin Adkins (45 tuổi, sống tại Damstadt) cảm thấy hứng thú khi chỉ cần vào ứng dụng báo Bild là có thể theo dõi toàn bộ tin thể thao mới mỗi sáng. Ông cũng không bị bỏ lỡ bất cứ trận bóng Bundesliga nào, thậm chí lịch thi đấu tự động được cài vào chú giải và nhắc ông trước mỗi trận 10 phút.

Điều ông cảm thấy tuyệt vời nhất là hằng ngày thay vì bỏ 5-10 euro mua vé số Lotto thì giờ ông có thể chơi rút thăm trúng thưởng miễn phí với giá trị không hề kém cạnh. Còn vợ ông, bà Marla Adkins (41 tuổi), thì đặc biệt thích xem các chương trình tiêu khiển trên truyền hình trực tuyến của Bild và mục chuyên gia tham vấn.

“Tôi rất quan tâm làm sao để vừa sống khỏe, sạch mà tiết kiệm nhất. Nhờ Bild tôi thỉnh thoảng đút túi được nhiều mẹo quản lý tài chính cá nhân khá hay và thậm chí tôi còn tìm được một lớp yoga miễn phí trực tuyến”, bà nói.

Ngoài ra, hai tờ báo BildplusPlayboy còn bắt tay nhau đưa gói đăng ký ưu đãi hai trong một. Tức nếu mua biệt lập hai tờ thì sẽ phải trả tổng cộng 79,99 euro/năm, nhưng nếu đăng ký Bildplus với phí 49,99 euro/năm, người dùng cũng có thể truy cập vào Playboy miễn phí và ngược lại. Điều này giúp tăng lượng người đọc cho cả hai.

Có thể chủ trương và cách thức đạt mục tiêu tăng trưởng của Bild còn nhiều điều đáng tranh luận nhưng chẳng thể phủ nhận nhân sự của họ là đội ngũ bản lĩnh, có tầm nhìn và sự năng động đáng ngạc nhiên luôn đi đầu tạo xu thế.

Nội dung độc đáo vẫn là nhân tố quyết định

Bild chưa bao giờ nhận mình là một tờ báo chính luận như Der Spiegel – tạp chí chính trị xã luận trung lập ôn hòa của giới trí thức Đức, nhưng Bild kiêu hãnh là tờ báo dùng ngòi bút châm biếm để công kích chính trị xã hội. Phương châm của họ là không “kiêng nể” bất cứ ai, từ nhân vật thể thao, tiêu khiển cho tới chính trị gia.

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Reuters vào đầu năm 2018, ông Tobias Henning – tổng GĐ chất lượng Bild – khẳng định nội dung là nhân tố chính giúp tăng trưởng lượng bạn đọc trả phí. Bởi theo ông, “người tiêu dùng chỉ bỏ tiền ra xem những gì họ cho là có nội dung xuất sắc, độc đáo và hấp dẫn”.


NGUYEN, P. (từ Frankfurt, Đức)

Click: Xem thêm

Trả lời