Chế biến ướt và chế biến khô cà phê

che bien uot va che bien kho ca phe

Chế biến ướt và chế biến khô cà phê

– Ở việt nam hiện có 2 phương pháp chính để chế biến cà phê nhân là phương pháp chế biến ướt và phương pháp chế biến khô.

Phương pháp chế biến khô

– Khoảng 80% cà phê ở việt nam được chế biến theo phương pháp chế biến khô.
– Tuy nhiên đa số cà phê chế biến khô được phơi trên sân trong nhiều ngày trời.
– Do tác động của thời tiết nên các chất dinh dưỡng trong hạt cà phê bị hao hụt ít nhiều làm thay đổi hương vị thuần túy của cà phê.
– Ngoài ra phơi trên sân còn khiến cà phê bị lẫn nhiều tạp chất hơn, hay bị dính bẩn.
– Vì thế giá trị kinh tế của cà phê được chế biến theo phương pháp khô thường không cao.

+ Quy trình chế biến
– Là quá trình quả cà phê sau khi thu hoạch được sẽ không xát tươi mà đưa ra phơi khô cho đến khi độ ẩm xuống còn 12 – 13 %.
– Đưa cà phê phơi khô vào xát bằng máy xát khô cà phê, loại bỏ vỏ qủa, vỏ trấu khô ta được cà phê nhân thành phẩm.

che bien uot va che bien kho ca phe 1

click phai Chuyên cung cấp Cà phê nguyên chất sỉ và lẻ như Robusta, Culi, Arabica, Moka, Moka Culi, Cherry. Hàng đảm bảo uy tính, giao hàng đúng hẹn, ATTP đầy đủ.

Phương pháp chế biến ướt

– Trong phương pháp này, để đem lại hiệu quả cao thường phải sử dụng công nghệ máy móc tiên tiến của châu âu.
– Vì vậy phương pháp chế biến ướt có chi phí cao hơn do phải đầu tư nhiều, tuy nhiên chất lượng cà phê lại được đảm bảo hơn.
– Ưu điểm nổi bật nhất trong phương pháp chế biến tươi là quy trình chế biến khép kín.
– Giảm thiểu sự tham gia của tạp chất và hạt được phân loại đồng đều, tách riêng hạt vỡ ra giúp chất lượng cà phê được ổn định hơn.

che bien uot va che bien kho ca phe 2

+ Quy trình chế biến
– Thu hoạch cà phê chín.
– Loại bỏ tạp chất như cành, lá, đất, đá và các dị vật khác, quả khô, quả xanh, non ra khỏi khối quả chín.
– Công đoạn này được thực hiện ngay sau khi cà phê chín được đưa vào nhà máy để đảm bảo nhất chất lượng của cà phê và giúp khâu rửa được dễ dàng hơn.
– Những trái cà phê chín sẽ được rửa sạch và loại bỏ tạp chất trong những máy rửa cà phê với sức ép nước trung bình đủ để đất, đá, bụi bẩn, cành cây, lá cây không còn trong những giai đoạn sau.
– Sau đó những trái cà phê đã sạch sẽ sẽ bị chà xát tách nhân, chất nhờn, thịt.
– Những hạt cà phê nhân sáng sủa bước vào công đoạn ủ lên men nhằm loại bỏ hoàn toàn chất nhờn còn cố chấp bám lại bằng các enzyme.
– Sau công đoạn này hạt cà phê nhân còn được rửa sạch thêm 1 lần nữa.
– Bước vào công đoạn sấy khô, các hạt cà phê nhân được kĩ lưỡng cho vào máy sấy với nhiệt độ thích hợp và nhanh chóng giúp giảm thiểu tổn thất về số lượng và chất lượng.
– Sau đó cà phê được đưa vào máy sàn để chia ra các hạt có kích thước lớn, nhỏ, hạt culi, hạt vỡ, hạt sâu để đảm bảo chất lượng đầu ra đồng đều và hương vị thuần túy ko bị pha trộn.
– Bảo quản bằng cách chứa quả cà phê khô trong bao tải đặt cao so với nền nhà để tạo sự thông thoáng.

Bạn đang xem bài viết Chế biến ướt và chế biến khô cà phê (từ khóa Chế biến ướt và chế biến khô cà phê)

Bài viết khác Chế biến ướt cà phê

Chia sẻ bài viết:


Call Now