CEO Starbucks Viet Nam Gia thue mat bang o cac

CEO Starbucks Việt Nam: Giá thuê mặt bằng ở các nước đều giảm, trừ Việ…

CEO Starbucks Việt Nam: Giá thuê mặt bằng ở các nước đều giảm, trừ Việt Nam - Ảnh 1.

Giá thuê mặt bằng ở Việt Nam vẫn giảm chưa như kỳ vọng của các chuỗi bán lẻ dù liên quan nặng nề của dịch COVID-19 – Ảnh: N.BÌNH

Trong cuộc trò chuyện đầu năm mới 2022 ngày 4-1, bà Patricia Marques cho biết tính đến tuần đầu tiên của tháng 1-2022, chuỗi đã mở được 77 cửa hàng tại Việt Nam, trong đó có 6 điểm được khai trương ngay sau thời gian giãn cách. 

Năm qua là một năm đầy khó khăn của ngành nhà hàng và thức uống (F&B), và Starbucks Việt Nam cũng chịu cảnh ngộ chung đó. Tuy nhiên, sự yêu thích, đón nhận của người tiêu dùng Việt Nam đối với thức uống đến từ Mỹ ngày càng được khẳng định xuyên đại dịch. 

Khó khăn hiện tại mà hãng đối mặt sau đại dịch chính là giá thuê mặt bằng không hề giảm, ngay cả những mặt bằng ở trung tâm quận 1, TP.HCM có giảm thì vẫn còn rất đắt đỏ, mức giảm không đáng kể.

“thời cơ để thương lượng giảm giá mặt bằng không xảy ra ở Việt Nam, mức giảm cao nhất nếu có cũng chỉ khoảng 3%. Hiện nay, chúng tôi vẫn duy trì kế hoạch mở rộng mặt bằng nhưng với giá thuê chấp thuận được thì mới ký, không bất chấp để có những vị trí ngay ngã tư, hay khu vực trung tâm”, đại diện Starbucks Việt Nam cho biết. 

Việc tăng giá thức uống để cân đối lại giá thuê mặt bằng chưa bao giờ nằm trong chiến lược của chuỗi. Để giảm áp lực gánh nặng mặt bằng trung tâm, Starbucks Việt Nam khởi đầu mở nhiều hơn về các khu vực phụ cận và phát triển các cửa hàng có diện tích nhỏ. Và đến nay, mô hình này đã phát huy được hiệu quả khi người tiêu dùng có xu hướng uống cà fê gần nhà thay vì đi vào trung tâm thành phố và sử dụng dịch vụ mang đi. 

Cũng từ đại dịch COVID-19, chuỗi nhìn thấy thời cơ tăng trưởng mạnh từ mảng trực tuyến, bán trên sàn thương nghiệp điện tử và sự lên ngôi của hình thức tính sổ không tiền mặt. 

“Mảng trực tuyến đã giúp chúng tôi giữ được thị phần và sự tăng trưởng của nó là tự đến, không cần phải nỗ lực nhiều. Khách hàng thực sự rất dễ nhìn, họ hỏi vì sao chúng tôi không bán giao hàng và doanh số này mảng này được mở ra, cho đến nay sự tăng trưởng vẫn được duy trì ngay cả khi các cửa hàng mở cửa trở lại”, đại diện Starbucks Việt Nam cho biết. 

Click: Xem thêm

Trả lời