Can tru tien an cua tu nguyen vien UBND TP

Cấn trừ tiền ăn của tự nguyện viên, UBND TP Biên Hòa nói gì?

Cấn trừ tiền ăn của tình nguyện viên, UBND TP Biên Hòa nói gì? - Ảnh 1.

Một nhóm tự nguyện viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm ở TP Biên Hòa vào cuối năm 2021 – Ảnh: H.M.

phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, chị Cẩm Anh (ngụ P.Tân Vạn, TP Biên Hòa) nói: “Tôi là dược sĩ cao đẳng được cắt cử về TP Biên Hòa tham gia tự nguyện phòng chống dịch COVID-19. Tôi và nhiều bạn trẻ khác không đặt nặng chuyện hỗ trợ tiền. Tuy nhiên, khi có chính sách hỗ trợ của Chính phủ thì chúng tôi thấy cách hỗ trợ chưa công bằng khiến không ít bạn trẻ băn khoăn”.

Theo chị Cẩm Anh và một số tự nguyện viên, trong nhiều tháng, việc cung cấp suất ăn cho các tự nguyện viên để tham gia chống dịch diễn ra thông thường, không được thông tin trừ tiền ăn mỗi ngày. 

“Nhưng khi nhận tiền hỗ trợ thì bị trừ tiền ăn khiến nhiều người tâm tư. Nhiều bạn thắc mắc nhưng chưa được giải đáp thỏa đáng nên họ rất tâm tư, mong chờ câu giải đáp của TP Biên Hòa” – chị Cẩm Anh nói.

giải đáp Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Duy Tân – phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa – giảng giải thành phố vẫn hỗ trợ tiền ăn cho lực lượng tham gia chống dịch ở trong khu điều trị COVID-19 với mức 120.000 đồng/ngày/người.

Riêng các nhóm tham gia tự nguyện chống dịch không vào khu điều trị thì theo quy định lại không thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền ăn. 

Cụ thể như cán bộ, nhân viên y tế, giảng viên, giáo viên, học viên, sinh viên các trường thuộc khối ngành sức khỏe và cán bộ, công chức, viên chức tại địa phương và đoàn tự nguyện từ nơi khác đến địa bàn.

Ông Tân cho hay những đối tượng trên tuy không có quy định hỗ trợ suất ăn nhưng thời điểm bùng phát dịch trong năm 2021, TP Biên Hòa đã cung cấp suất ăn cho các lực lượng trên nhằm đảm bảo sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ, với mức hỗ trợ là 80.000 đồng/ngày/người. 

Khi thực hành chi trả các chế độ hỗ trợ, UBND TP Biên Hòa đã xin ý kiến UBND tỉnh về chế độ hỗ trợ suất ăn cho lực lượng tham gia hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thì tỉnh yêu cầu cho cấn trừ tiền ăn. 

UBND tỉnh Đồng Nai đồng ý cho thành phố được trừ chi phí tiền ăn phát sinh vào tiền phụ cấp chống dịch, bồi dưỡng chống dịch đối với các trường hợp tham gia phòng, chống dịch COVID-19 không được hưởng chế độ hỗ trợ tiền ăn nhưng đã có chế độ phụ cấp chống dịch, bồi dưỡng chống dịch. 

Cấn trừ tiền ăn của tình nguyện viên, UBND TP Biên Hòa nói gì? - Ảnh 2.

Một nhóm sinh viên đang được tập huấn để tham gia phòng chống dịch COVID-19

Việc cấn trừ tiền ăn vào tiền hỗ trợ trước khi chi trả không chỉ đối với các nhóm tự nguyện viên mà có cả các lực lượng khác ở phường xã được trưng dụng chống dịch… Vì vậy, UBND TP Biên Hòa đã và đang rà soát để lập danh sách các đơn vị tham gia hỗ trợ không thuộc đối tượng có chế độ hỗ trợ tiền ăn để cấn trừ vào tiền phụ cấp chống dịch, bồi dưỡng chống dịch được. 

Về lý do chi trả chậm khiến nhiều người thắc mắc, UBND TP Biên Hòa giảng giải do việc rà soát cấn trừ tiền suất ăn của các đối tượng không có chế độ này cần phải được thực hiện chặt chẽ và đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng nên đã làm kéo giãn thời gian chi hỗ trợ. 

Cũng theo UBND TP Biên Hòa, hiện đã chi trả tiền hỗ trợ phụ cấp chống dịch, bồi dưỡng chống dịch trên địa bàn thành phố gần 10 tỉ đồng. 

UBND TP Biên Hòa đã yêu cầu trung tâm y tế, phòng nội vụ tiếp tục thực chi trả thêm gần 11,5 tỉ đồng, trong đó cấn trừ tiền hỗ trợ suất ăn gần 1,3 tỉ đồng đối với những người không thuộc diện được hỗ trợ suất ăn.

Yêu cầu TP Biên Hòa rút kinh nghiệm hỗ trợ tiền ăn

Theo tìm hiểu của PV Tuổi Trẻ Online, sau khi chấp thuận cho TP Biên Hòa cấn trừ tiền hỗ trợ suất ăn vào tiền được nhận hỗ trợ, UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu TP Biên Hòa “rút kinh nghiệm cho trả hỗ trợ tiền ăn theo đúng quy định”. 

Lý do vì nhiều phường xã ứng tiền chi trả suất ăn cho lực lượng chống dịch (không thuộc đối tượng được hưởng) nên không biết quyết toán vào đâu nên đưa ra biện pháp cho TP Biên Hòa bằng cách ứng dụng cách cấn trừ vào tiền hỗ trợ, phụ cấp của các tự nguyện viên…

UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu TP Biên Hòa rà soát những người tham gia chống dịch COVID-19 chưa có chế độ hỗ trợ tiền ăn, chưa có chế độ phụ cấp chống dịch để trình các cấp có thẩm quyền ban hành các chế độ chi trả theo quy định.

Những Những ‘bóng hồng’ nơi tuyến đầu chống dịch

TTO – Dịch COVID-19 đã trải qua hơn 2 năm. Ở nơi tuyến đầu khắp mọi miền đất nước, những “bóng hồng” đã gác lại việc riêng, toàn tâm và kiên trì “bám trụ” chống dịch, tranh đấu cứu sống bệnh nhân COVID-19.

Click: Xem thêm

Trả lời