Campuchia bac tin ve Thu tuong Hun Sen trong giay

Campuchia bác tin về Thủ tướng Hun Sen trong giấy tờ Pandora

Các luật sư chính phủ Campuchia bác thông tin được trích từ giấy tờ Pandora nói rằng Thủ tướng Hun Sen sở hữu hộ chiếu đảo Cyprus.

“Thủ tướng Campuchia Hun Sen chỉ có một quốc tịch, ông không có quốc tịch hay nơi cư trú nước ngoài. Ông sẽ không bao giờ từ bỏ dân chúng và đất nước Campuchia. Bài viết nói Thủ tướng Hun Sen sở hữu hộ chiếu đảo Cyprus là phóng đại và sai sự thật”, nhóm luật sư chính phủ Campuchia ra tuyên bố bữa nay.

Một số tờ báo như Guardian, Washington Post gần đây đăng tải các phát hiện trích từ giấy tờ Pandora, trong đó cáo buộc Thủ tướng Campuchia Hun Sen sở hữu hộ chiếu đảo Cyprus.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Phnom Penh hồi tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Phnom Penh hồi tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Nhóm luật sư chính phủ Campuchia kịch liệt bác bỏ bất cứ bài báo nào đăng tải thông tin họ cho là “bóp méo sự thật” này. Nhóm luật sư cáo buộc Guardian không tôn trọng đạo đức báo chí và đăng tải nội dung “vô căn cứ, sai sự thật”.

Campuchia cũng tỏ bày lo ngại thông tin này có thể bị lợi dụng, xuyên tạc để khích động gây rối, phá hoại trật tự và an ninh, hòa bình tại nước này. Tờ Khmer Times cho biết Campuchia đang coi xét kiện Guardian.

Bộ trưởng Tư pháp Camuchia Koeut Rith bữa nay cũng gửi thư cho người đồng cấp Cyprus Stephie Dracos, yêu cầu hợp tác điều tra và cung cấp sự thật về thông tin Thủ tướng Hun Sen sở hữu hộ chiếu đảo Cyprus, nhằm công bố sự thật trước người dân cũng như gìn giữ danh dự cho Campuchia và Thủ tướng Hun Sen.

Với 2,94 terabyte dữ liệu, giấy tờ Pandora được xem là đợt rò rỉ dữ liệu về doanh nghiệp offshore (mô hình doanh nghiệp ngoại biên, đăng ký và hoạt động ở nước ngoài) có quy mô lớn nhất lịch sử, tạo ra “cơn sóng thần” cáo buộc về nhiều tài sản bí mật ở nước ngoài của các nguyên thủ, quan chức cùng giới siêu giàu tại hơn 200 quốc gia và vùng bờ cõi. Nhiều lãnh đạo đã bác bỏ các cáo buộc trong giấy tờ Pandora như Thủ tướng Czech Andrej Babis, Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống Chile Sebastian Pinera.

Hồ sơ Pandora là gì?

giấy tờ Pandora là gì?. Video: Guardian.

Ngọc Ánh (Theo Khmer Times)

Click: Xem thêm

Trả lời