Cach Nhat Ban dam bao nguon nuoc tinh khiet cho

Cách Nhật Bản đảm bảo nguồn nước tinh khiết cho người dân

Với quy trình lọc và kiểm định an toàn nghiêm ngặt, mọi đứa ở Nhật có thể uống trực tiếp nước máy từ vòi mọi lúc, mọi nơi.

Thông tin bệnh viện Đại học Y Osaka đấu nhầm nguồn nước giếng khoan được xử lý đơn giản để dội bồn cầu với vòi nước uống trong gần 30 năm qua đang gây xôn xao dư luận Nhật Bản, bởi nước này từ lâu nổi tiếng về xử lý nguồn nước sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Dù bệnh viện Đại học Y Osaka khẳng định nguồn nước giếng khoan của họ vẫn đảm bảo chất lượng, không phát hiện mối nguy hại nào cho sức khỏe người dùng, việc xử lý nguồn nước uống rất được người dân và giới chức Nhật Bản chú trọng.

Tại quốc gia này, mọi người thậm chí có thể uống trực tiếp nước máy từ vòi mọi lúc, mọi nơi một cách an toàn. Nguồn nước của Nhật Bản được ca tụng là mô hình cung cấp nước thành thị vượt trội, sử dụng thiết bị hiện đại, mức độ an toàn cao và chất lượng tốt.

Một người dân lấy nước tại vòi ở Osaka, Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Một người dân lấy nước tại vòi ở Osaka, Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Nước sinh hoạt tới tay người dân Nhật phải vượt qua 51 tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nước này đặt ra, bao gồm kiểm tra độc tính, các chất gây ô nhiễm, cùng với các xét nghiệm để đảm bảo màu sắc, độ trong và mùi. Bên cạnh đó, Nhật Bản còn quy định chế độ xử lý nước nghiêm ngặt, bao gồm khoảng 200 thông số về an toàn và chất lượng.

Tại nhà máy xử lý, nước sẽ phải trải qua hàng loạt quy trình xử lý và kiểm tra để trở nên nước tinh khiết. Sử dụng ozone và than hoạt tính, bên cạnh các quy trình lọc thông thường, là một trong những công nghệ phổ biến hiện nay để xử lý nước.

Ozone là loại khí tiệt trùng mạnh, có thể khử các chất gây mùi độc hại có trong nước, trong khi than hoạt tính có thể giúp loại bỏ chất bẩn. Nhờ vậy, nguồn nước sinh hoạt của Nhật Bản không có mùi khó chịu, như mùi nấm mốc hoặc chất tiệt trùng.

Việc kiểm tra chất lượng nước được thực hành kỹ lưỡng ở từng giai đoạn của quá trình lọc. Các nhà máy xử lý nước có các bể phát hiện chất độc, trong đó thả cá và sử dụng camera giám sát chuyển động của chúng. Các tín hiệu điện từ được tạo ra khi cá chuyển động sẽ được đo liên tục. Nếu nước bị ô nhiễm, cá sẽ có thể hiện lạ, như di chuyển đột ngột. Tín hiệu cảnh báo sẽ được chuyển tới viên chức giám sát ngay tức khắc, để thay đổi quy trình lọc nước.

Trong bối cảnh nguồn nước sạch ngày càng sụt giảm mạnh do hạn hán và ô nhiễm, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã đưa ra những sáng kiến mới để khai thác và xử lý hiệu quả nguồn nước ngầm, nước biển, nhằm đảm bảo nguồn cung nước sạch cho mọi người.

“Chưa đến 1% lượng nước trên địa cầu có thể uống. Đảm bảo nước sạch có sẵn và an toàn là nhiệm vụ cực kỳ hiểm yếu”, Umezu Yasuhisa, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Nagaoka, một trong những doanh nghiệp hàng đầu về khai thác và xử lý nước của Nhật Bản, nói.

Một trong những sáng kiến hiểm yếu nhất của Nagaoka là quy trình Chemiles, công nghệ loại bỏ đất độc hại và khoáng chất dư thừa khỏi nguồn nước ngầm mà không cần sử dụng thêm các chất phụ gia hóa học. Chemiles dựa vào quá trình oxy hóa và vi khuẩn ăn chất thải để loại bỏ sắt, mangan và nitơ amoniac mà không tạo ra bùn thải hóa học như trong các cách thức xử lý tiêu chuẩn.

“Chất lượng nước ở Nhật Bản được xem là một trong những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất thế giới. Điều này đặt ra những yêu cầu rất cao cho các doanh nghiệp như chúng tôi”, Umezu nói.

Bên cạnh xử lý nước, việc vận chuyển nước sạch an toàn tới người sử dụng cũng được coi trọng không kém. Đường ống dẫn nước bị rò rỉ hoặc không đảm bảo chất lượng có thể khiến quy trình lọc nước trở nên vô nghĩa.

Bên dưới đường phố thủ đô Tokyo là hệ thống cấp nước mô phỏng mạch máu trên thân thể người. Nếu nối các đường ống này lại, chúng có chiều dài bằng nửa chu vi địa cầu. Để đảm bảo nguồn cung nước ổn định, đơn vị cấp nước luôn đảm bảo áp suất nước như nhau ở mọi đường ống.

doanh nghiệp Nước sạch Tokyo thường xuyên thay thế những đường ống bị mòn, cũng như sử dụng các đường ống có khả năng chống địa chấn, nhằm tạo ra hệ thống dẫn nước vững bền, có thể chống chịu thiên tai. Ngoài ra, các bể chứa nước cũng được kiểm tra và làm sạch định kỳ để đảm bảo chất lượng nước.

doanh nghiệp luôn kiêu hãnh rằng họ là một trong những đơn vị có tỷ lệ nước thất thoát thấp nhất thế giới. Nhờ các nỗ lực thường xuyên giám sát và thay thế đường ống của họ, tỷ lệ thất thoát nước sạch ở Tokyo chỉ khoảng 2%.

Thanh Tâm (Theo Nippon, Forbes)

Click: Xem thêm

Trả lời