Cach chon mang kho khong chua hoa chat cho mon

Cách chọn măng khô không chứa hóa chất cho món ăn ngày Tết

Thứ Hai, ngày 10/01/2022 01:00 AM (GMT+7)

Rất nhiều người không biết làm thế nào để nhận biết được sản phẩm măng truyền thống không chứa lưu hoàng hoặc chất bảo quản độc hại?

Măng khô là thực phẩm đặc sản truyền thống thường được sử dụng nhiều trong thực đơn ngày Tết.

Theo kết quả giám sát an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, đối với sản phẩm măng khô, măng tươi trên phạm vi cả nước đã phát hiện nhiều mẫu măng khô có tồn dư hóa chất lưu hoàng và sulfite có nguy cơ tác động đến sức khỏe của người tiêu dùng.

lưu hoàng (người dân thường gọi là diêm sinh) thường được sử dụng trong quá trình sấy khô măng để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng hoặc ngâm hóa chất tẩy trắng để làm cho sản phẩm măng trắng hơn  đánh lừa người tiêu dùng.

Tại Việt Nam lưu hoàng được xác định là hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

Sau đây là dấu hiệu để nhận biết được sản phẩm măng truyền thống không chứa lưu hoàng hoặc chất bảo quản độc hại theo chỉ dẫn của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.


Cách chọn măng khô không chứa hóa chất cho món ăn ngày Tết - 1

Măng ngày Tết. (Ảnh minh họa)

Cách phân biệt măng đảm bảo an toàn thực phẩm

– Măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

– Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

– Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ly non có nhãn mác, có địa chỉ, có cội nguồn xuất xứ rõ ràng.

Cách nhận biết măng không đảm bảo an toàn thực phẩm

– Măng sấy bằng lưu hoàng sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu hoàng khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng.SO2 (mùi diêm sinh).

– Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.

– Không nên mua măng có màu sắc khác thường.

– Hạn chế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông thường.

– Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ly non có nhãn mác, có địa chỉ, có cội nguồn xuất xứ rõ ràng.

Cách xử lý măng  trước khi chế biến:

  – Trước khi sử dụng măng cần được rửa thật kỹ bằng nước sạch (riêng đối với măng khô cần rửa sạch sau đó đổ ngập nước ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo (ngâm thời gian khoảng một đêm).

– Luộc măng kèm thay nước 2 đến 3 lần (mỗi lần 30 phút).

– Không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để phục vụ chế biến thành thức ăn.

Măng chứa lưu hoàng hiểm nguy như thế nào?

Nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm có chứa chất lưu hoàng có nồng độ cao, lâu dài mà không biết sẽ gây thương tổn về thần kinh, thay đổi hành vi; tác động hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, thương tổn mắt, giảm thị lực, tác động chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết, tác động đến sự phát triển của não.

Nếu cấp tính, thì có thể hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực…hoặc lưu hoàng số lượng lớn, sử dụng ở nồng độ cao nó sẽ phản ứng với hơi ẩm để tạo ra axit Sunfurơ có thể gây thương tổn cho phổi, mắt thậm chí còn gây nhiễm độc máu, suy thận…

Nguồn: http://danviet.vn/cach-chon-mang-kho-khong-chua-hoa-chat-cho-mon-an-ngay-tet-502022101106792.htm

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

Thịt gà là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu ăn thịt gà…

Click: Xem thêm

Trả lời