Cach chan tin nhan lua dao ‘Xin chao toi la

Cách chặn tin nhắn lừa đảo ‘Xin chào, tôi là trưởng phòng nhân sự…’-Công nghệ thông tinDạo gần đây có khá nhiều người dùng iPhone liên tục nhận được tin nhắn lừa đảo với nội dung “Xin chào, tôi là trưởng phòng nhân sự…”. Làm thế nào để ngăn chặn?


Cẩn trọng hình thức lừa đảo tuyển dụng, hợp tác viên mua hàng online

Cụ thể, nội dung tin nhắn sẽ đại loại như sau: “Xin chào, tôi là trưởng phòng nhân sự của doanh nghiệp ABC đang tuyển dụng viên chức bán thời gian. Tiền lương được trả hàng ngày, thu nhập lên đến 15-30 triệu một tháng. việc làm đơn giản và có thể thực hành mọi lúc mọi nơi. Liên hệ ứng tuyển…”.

Khi liên hệ với số điện thoại trong tin nhắn, bạn sẽ được chỉ dẫn mua hàng online trên các trang thương nghiệp điện tử (Tiki, Lazada, Shopee…) và tính sổ trước, sau đó tiền gốc và hoa hồng sẽ được chuyển ngược lại vào tài khoản nhà băng.


Cách chặn tin nhắn lừa đảo ‘Xin chào, tôi là trưởng phòng nhân sự…’ - 1

Cách chặn tin nhắn lừa đảo ‘Xin chào, tôi là trưởng phòng nhân sự…’ - 2

Hình thức lừa đảo “Xin chào, tôi là trưởng phòng nhân sự…”. Ảnh: MINH HOÀNG

Những đơn hàng đầu tiên thường có giá trị nhỏ và người dùng đều được hoàn tiền đầy đủ về tài khoản cá nhân. Do đó, nhiều người đã tin rằng việc làm này là có thật và có thể kiếm được tiền từ việc mua hàng online.

Tuy nhiên, đây chỉ là chiêu trò “nhả con tép bắt con tôm” bởi lẽ các đơn hàng sau thường sẽ có giá trị cao hơn gấp nhiều lần, từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Nếu làm theo chỉ dẫn, bạn sẽ ngay tức thì sập bẫy của kẻ gian, chưa kể mất thông tin đăng nhập nhà băng, dính mã độc…

Nhìn chung, hình thức lừa đảo này vốn không phải là mới, đánh vào tâm lý thích “việc nhẹ lương cao” của nhiều người. Kịch bản chung của các đối tượng lừa đảo là sẽ trả thưởng 1-2 lần đầu để tạo lòng tin, sau đó mới khởi đầu dẫn dụ và cướp đoạt tài sản.

Trước đó không lâu, công an các tỉnh đã phát đi cảnh báo về tình trạng lừa đảo ứng tuyển, đầu tư… để cướp đoạt tài sản. Do đó, người dùng cần cẩn trọng và tìm hiểu kĩ thông tin, tránh tình trạng tiền mất tật mang khi thực hành các giao dịch do kẻ gian chỉ dẫn.

Cách ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trên iPhone

Để hạn chế tình trạng trên, bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên iPhone, tìm đến mục Messages (tin nhắn) và kích hoạt tùy chọn Filter Unknown Senders (lọc người gửi không xác định).

Cách chặn tin nhắn lừa đảo ‘Xin chào, tôi là trưởng phòng nhân sự…’ - 3

Chặn tin nhắn được gửi từ những người không xác định. Ảnh: MINH HOÀNG

Một khi tính năng này được kích hoạt, tất cả tin nhắn được gửi từ những số điện thoại lạ sẽ nằm ở mục Unknown Senders (người gửi không xác định) bên trong ứng dụng Messages (tin nhắn).

Nếu muốn chặn một số điện thoại bất kì, bạn hãy mở ứng dụng Messages (tin nhắn), bấm vào số điện thoại và chọn Info (thông tin). Tiếp theo, người dùng chỉ cần chạm vào biểu tượng mũi tên ở góc phải số điện thoại và chọn Block this Caller (chặn người gọi này).

Cách chặn tin nhắn lừa đảo ‘Xin chào, tôi là trưởng phòng nhân sự…’ - 4

Chặn các số điện thoại làm phiền, gửi tin nhắn rác. Ảnh: MINH HOÀNG

Ngoài ra, bạn cũng có thể chạm vào nút Report Junk trong phần tin nhắn rác để gửi báo cáo cho Apple.

Lưu ý, trong trường hợp kẻ gian sử dụng số điện thoại hoặc email khác để gửi tin nhắn, bạn có thể vô hiệu hóa tính năng iMessage để tránh bị làm phiền.

iMessage là một tính năng độc quyền của Apple, cho phép người dùng iPhone, iPad và Mac nhắn tin miễn phí.

Để thực hành, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) – Messages (tin nhắn), sau đó tắt tùy chọn iMessage.

Cách chặn tin nhắn lừa đảo ‘Xin chào, tôi là trưởng phòng nhân sự…’ - 5

Tắt tính năng iMessage để tránh bị làm phiền. Ảnh: MINH HOÀNG

Sau khi tắt iMessage, bạn có thể liên lạc với bạn bè, người thân bằng các ứng dụng khác như Messenger, Zalo, Telegram… mà không lo bị làm phiền bởi tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/cach-chan-tin-nhan-lua-dao-xin-chao-toi-la-truong-phong-nhan-su-post68…Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/cach-chan-tin-nhan-lua-dao-xin-chao-toi-la-truong-phong-nhan-su-post682817.html

Cách bảo vệ ứng dụng iPhone bằng Face ID không cần phần mềm

Bằng một thủ thuật nhỏ với ứng dụng Shortcuts, bạn có thể khóa mọi ứng dụng mình muốn bằng Face ID.


Theo MINH HOÀNG (luật pháp TPHCM)

Click: Xem thêm

Trả lời