Các phương pháp rang cà phê

cac phuong phap rang ca phe

Các phương pháp rang cà phê

  • Cách rang cà phê được coi là một nghệ thuật và người rang cafe chính là một nghệ sỹ.
  • Bởi ngoài công nghệ rang thì kỹ thuật rang cà phê rất quan trọng.
  • Cách rang cafe tuyệt hảo là ngoài những yếu tố về giống và thổ nhưỡng.
  • Người rang cà phê phải giữ được nhiều nhất những đặc tính tự nhiên của mỗi loại cafe khác nhau.

Các phương pháp rang cà phê

click phai Xem dịch vụ Rang gia công cà phê bằng máy công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

Phương pháp rang thủ công

cac phuong phap rang ca phe 2

  • Nguyên liệu gồm: Một cái chảo, Một ít nước mắm, Một ít bơ,Một ít rượu, Đường, Cà phê nhân.
  • Rang cà phê ở nhiệt độ từ 190-230 và thời gian là khoảng 30-35 phút.
  • Sau khi rang hạt cà phê mất từ 14-23% trọng lượng (lượng hơi nước bị bốc hơi) nhưng lại có thể tích hạt nở ra khoảng 40-60% so với hạt còn xanh.
  • Kết quả là một loạt các chất được hình thành như dầu cà phê, mạch olysaccharides phức hợp đường, chất béo không no, hương cà phê….
  • Khi quá trình rang kết thúc thì cà phê phải được làm nguội thật nhanh để không làm mất mùi hương.
  • Cà phê sau khi rang ra một cái máng lớn bằng nhôm và bật quạt máy công xuất cafe sẽ nguội nhanh hơn.

Phương pháp rang thùng quay

click phai Xem Máy rang cà phê cao cấp áp dụng công nghệ tiên tiến, chăm chút từng chi tiết sản phẩm, sử dụng nguyên vật liệu loại tốt, đảm bảo sử dụng lâu dài, máy rang cafe không bị hư hỏng vặt.

  • Rang cà phê bằng thùng quay sử dụng nhiệt bằng than.
  • Lò than đá thường ở mức 500-600 . Thân lò có bể thổi lửa, đưa máy rang qua nằm trọng tâm với lò, cho cà phê vào buồng rang rồi khởi động.
  • Motor kéo đầu giảm tốc qua đến nhông truyền kéo thùng rang và có cần gạt để giữ thùng quay đứng lại khi rang xong, nòng trộn quay 30 tua/phút.
  • Khoảng 40-45 phút, hạt cà phê chín, giảm lửa, đưa nòng rang qua máy trộn, cho hạt cà phê xuống để vừa trộn đều vừa giải nhiệt.
  • Khi hạt cà phê giảm còn 20-25 ., cho gia vị vào tẩm rồi đưa vào ủ 12-24 giờ.
  • Ngoài ra, máy này còn có thể rang đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, hạt dưa… Máy cao 4m, ngang 1,6m, dài 4m.

Rang cà phê bằng thùng quay sử dụng nhiệt bằng gas

click phai Xem Máy rang cà phê Hot Air khi rang cà phê chín đồng đều từ ngoài vào trong, giữ được hương vị tốt nhất đặc trưng nhất của từng loại hạt cà phê.

– Cà phê được cho vào phễu.
– Thùng rang được cấp nhiệt liên tục nhờ hệ thống gia nhiệt bằng gas.
– Trong suốt quá trình rang, cafe nhân được đảo đều liên tục nhờ cách đảo 2 bên trong thùng rang.
– Cà phê sau khi rang đến độ chín sẽ được xả ra ngoài bằng cửa và chuyển vào khay làm nguội để hạ thấp nhiệt độ của hạt.
– Trong quá trình làm nguội cà phê được đảo đều trong khay làm cà phê nguội nhanh đều.
– Khói, tạp chất, vỏ lụa sẽ theo ống dẫn đưa vào si lô lọc bụi.

Rang cà phê bằng tầng sôi

cac phuong phap rang ca phe 1
– Bộ phận chính của thiết bị rang tầng sôi là một buồng rang, phía dưới buồng rang đặt ghi lò.
– Ghi buồng rang là một tấm thép có đục nhiều lỗ thích hợp hoặc lưới thép để tác nhân rang đi qua nhưng hạt không lọt xuống được.
– Tác nhân rang có nhiệt độ cao, độ ẩm thấp được thổi từ dưới lên để đi qua lớp vật liệu.
– Với tốc độ đủ lớn, tác nhân rang nâng các hạt vật liệu lên và làm cho lớp hạt xáo trộn.
– Quá trình sôi này là quá trình trao đổi nhiệt ẩm mãnh liệt nhất giữa tác nhân rang và vật liệu rang.
– Các hạt vật lịêu khô hơn nên nhẹ hơn sẽ nằm ở lớp trên của tầng hạt đang sôi.
– Ở một độ cao nào đó hạt khô sẽ được đưa ra ngoài qua đường tháo liệu.

Bài viết khác Đặc điểm rang cà phê trên thế giới

Bạn đang xem bài viết Các phương pháp rang cà phê (từ khóa Các phương pháp rang cà phê)

Chia sẻ bài viết:



(Ads) See more:

Call Now