Cac nha bang phuong Tay co the mat ca tram

Các nhà băng phương Tây có thể mất cả trăm tỷ USD ở Nga

Nguy cơ các thực thể Nga vỡ nợ và khả năng phải rời đi vì lệnh trừng phạt có thể khiến các nhà băng nước ngoài thiệt hại lớn.

Hôm 10/3, Goldman Sachs là nhà băng lớn đầu tiên của phương Tây thông tin rời Nga sau chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine. Việc này diễn ra trong bối cảnh các nhà băng phương Tây gấp rút đánh giá hoạt động tại Nga, khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt lên hệ thống tài chính nước này, trong đó có cả nhà băng Trung ương Nga và hai nhà băng hàng đầu – VTB và Sberbank. Nhiều hãng xếp hạng tín nhiệm cũng cảnh báo khả năng vỡ nợ của các thực thể Nga.

Tổng cộng, các thực thể Nga hiện nợ nhà băng nước ngoài hơn 121 tỷ USD, theo nhà băng tính sổ Quốc tế (BIS). Các nhà băng châu Âu có khoảng 84 tỷ USD trong số này, cốt yếu là nhà băng Pháp, Italy và Áo. Các nhà băng Mỹ có 14,7 tỷ USD.

Một chi nhánh của Citigroup tại Nga. Ảnh: Bloomberg

Một chi nhánh của Citigroup tại Nga. Ảnh: Bloomberg

Goldman Sachs trước đó thông tin tính đến tháng 12/2021, họ có khoảng 650 triệu USD dư nợ tại Nga. Các nhà băng khác có thể sớm nối gót Goldman Sachs rời Nga.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 10/3 cho biết tình trạng kinh tế tại Nga hiện “chưa từng có tiền lệ” và cáo buộc phương Tây gây “chiến tranh kinh tế”. Moskva cho biết sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt. Trong khi đó, nhiều nhà băng lo sợ tài sản tại Nga bị tịch thu.

Fitch Ratings từng cảnh báo “chất lượng tài sản của các nhà băng châu Âu lớn sẽ chịu áp lực do hệ quả của việc Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine”. Hoạt động của họ cũng sẽ gặp nhiều rủi ro do phải tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Nhà băng Pháp Societe Generale tuần trước cho biết “sẽ tuân thủ tất cả quy định và điều luật, đồng thời thực hành các biện pháp cấp thiết để làm theo các lệnh trừng phạt quốc tế ngay khi được công bố”. nhà băng này có khoảng 21 tỷ USD tài sản tại Nga cuối năm ngoái.

Deutsche Bank hôm 9/3 thông tin sự hiện diện tại Nga của họ “khá hạn chế”, với tổng dư nợ khoảng 1,4 tỷ euro (1,5 tỷ USD). nhà băng Đức cho biết đã giảm đáng kể hiện diện tại đây kể từ năm 2014. Việc giảm quy mô càng được tăng tốc thực hành trong 2 tuần qua.

Các nhà băng Mỹ cũng có thể chịu tác động. Citigroup tuần trước cho biết có khoảng 10 tỷ USD tài sản liên quan đến Nga. Giám đốc Tài chính Citigroup Mark Mason cho biết đang đánh giá các hậu quả theo từng kịch bản khác nhau. Tệ nhất là họ có thể mất nửa tài sản ở đây.

Citi cho biết vẫn giữ kế hoạch bán mảng nhà băng bán lẻ tại Nga. Tuy nhiên, giờ họ sẽ khó tìm người mua hơn.

nhà băng Trung ương châu Âu (ECB) thì cho rằng hệ thống tài chính châu Âu có đủ thanh khoản và không có nhiều dấu hiệu gặp khó. “Nga xung yếu với thị trường năng lượng, hàng hóa, nhưng về tài chính thì không “, Luis de Guindos – Phó chủ tịch ECB cho biết, “Những căng thẳng mà chúng tôi phải đối mặt hiện tại không đáng kể so với những gì diễn ra hồi đầu đại dịch”.

Hà Thu (theo CNN)

Click: Xem thêm

Trả lời