Cac hang bay moi gianh nhau mua tau bay cu

Các hãng bay mới ‘giành nhau’ mua tàu bay cũ

Các hãng bay mới giành nhau mua máy bay cũ - Ảnh 1.

Hãng hàng không Fly Pop vừa được thành lập – Ảnh: Bloomberg Quint

Ông Shukor Yusof – người sáng lập đơn vị tham vấn Hàng không Endau Analytics tại Malaysia – cho biết hiện nay việc thành lập hãng hàng không giá rẻ đang bùng nổ trên thế giới.

Nghiên cứu của đơn vị tham vấn IBA có trụ sở tại Anh cho thấy, tính đến đầu mùa hè năm 2021,  khoảng 132 hãng hàng không mới có kế  hoạch khởi đầu bay trong năm 2021.

Giờ đây, việc mua tàu bay của các hãng hàng không mới không còn là một vấn đề tài chính phải đắn đo quá nhiều như trước. Đó là bởi đơn giá tàu bay đã qua sử dụng ở mức “gần như cho, tặng” và giá thuê chỉ bằng một phần nhỏ so với trước đại dịch, hãng tin Bloomberg cho biết.

Theo ông Rob Morris – trưởng phòng ban tham vấn về hàng không toàn cầu tại đơn vị tham vấn Ascend by Cirium, các tàu bay phản lực thân hẹp đã qua sử dụng, như dòng tàu bay 737 của Boeing và A320 của Airbus được các hãng hàng không mới săn lùng với số lượng mua tăng gấp đôi kể từ khi đại dịch bùng phát. Cả hai dòng tàu bay đó đều được dùng phổ biến cho các đường bay ngắn và đường bay trong khu vực.

Đối với những mẫu tàu bay trên, giá thuê hàng tháng cũng đã giảm tới 40%. Đồng thời, những đơn vị cho thuê cũng khởi đầu đưa ra các chương trình kích cầu hấp dẫn. 

Chẳng hạn, họ cho phép các hãng hàng không chỉ phải trả tiền cho thời gian tàu bay đi vào hoạt động có doanh thu, ông Morris nói thêm

Ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị tác động bởi đại dịch rất nặng nề. Khoản lỗ dự kiến từ năm 2020 đến năm 2022 ​​sẽ là 201 tỉ USD, xóa sổ gần 9 năm thu nhập của cả ngành. Hàng chục hãng bay đã ngừng hoạt động và hàng triệu người mất việc.

Tỉ phú Warren Buffett – nhà đầu tư nổi tiếng thế giới – đã dừng mọi hoạt động đầu tư vào các hãng hàng không trong năm 2020.

Tuy nhiên, điều đó vẫn không ngăn cản việc một số doanh nhân thành lập các hãng hàng không mới ở châu Á, châu Âu và Mỹ. Vì, chưa bao giờ giá tàu bay đã qua sử dụng lại có giá hời như vậy.

Ông Nino Singh Judge – một cựu thương nhân của đơn vị dịch vụ tài chính JPMorgan – đang thành lập một hãng hàng không mới có tên Flypop. 

Hãng đã thuê tàu bay thân rộng A330 của Airbus với mức giá thấp kỷ lục. Ông Judge nói: “Ngay cả tỉ phú Warren Buffett cũng có thể mắc sai sót”.

Click: Xem thêm

Trả lời