Ca tren bau nhieu chuyen trot moi

Cá trèn bầu nhiều chuyện trớt môi

hình dạng cá trèn bầu rất dễ nhận biết, thân khá dài, dẹp, đầu ngắn, màu hồng xanh. Cá có đôi râu mọc ở hàm trên và hàm dưới, vây đuôi của chúng chẻ sâu giống hình chữ V, bụng phệ, nên được gọi là trèn bầu. Đây là loài có tập tính di trú sinh sản, mùa giao phối của cá trèn thường rơi vào mùa mưa, từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8.

Hương vị quê hương: Cá trèn bầu nhiều chuyện trớt môi - ảnh 1

Cá trèn bầu chiên giòn

Cá trèn bầu được xem là nhánh cá có thịt ngon nhất trong 3 loại kể trên. Hằng năm, cứ theo mùa nước lũ trên dòng Mê Kông hào sảng, đám cá trèn bầu nối đuôi nhau về hạ nguồn sông Cửu Long rong chơi. Trong đó, một số con có thiện cảm với nơi đây nên quyết ở lại sinh sôi nảy nở. Chính vì lẽ đó, cá trèn bầu rất hiếm, không phải lúc nào cũng có, giá thị trường dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Hiện nay, người ta đã gây giống nuôi bè được loài cá này nhưng thịt của chúng không ngon bằng tự nhiên.

n

Dân gian có câu ca dao: “Cá lưỡi trâu sầu ai méo miệng/Cá trèn bầu nhiều chuyện trớt môi” để ví von về cái miệng ngộ nghĩnh của loài cá này. Cá trèn bầu làm món nào cũng ngon, cũng béo, ngọt. Bạn có thể kho tiêu kẹo dùng với cơm và rau sống. Hay thi thoảng đổi món nấu canh chua lá me, cơm mẻ, hầm sả, nấu măng. Những ngày mưa lạnh, có thể làm một nồi lẩu cá nóng hổi. Ngoài ra, đem chiên cá trèn bầu dùng với cơm và nước tương tỏi ớt cũng ngon lắm. Khi ăn những món kể trên thấy ngán, bà con miền Tây Nam bộ chuyển qua ủ mắm cho lạ miệng, dùng lâu…

Cá trèn nói chung rất bồi bổ cho sức khỏe, ngoài các protein tốt cho tim mạch, còn chứa các vitamin cần yếu như vitamin A, D…

Click: Xem thêm

Trả lời