Ca nuoc co 23 benh vien du dieu kien lay

Cả nước có 23 bệnh viện đủ điều kiện lấy, ghép tạng

Cả nước có 23 bệnh viện đủ điều kiện lấy, ghép tạng - Ảnh 1.

Danh sách 23 bệnh viện cả nước đủ điều kiện thực hành kỹ thuật lấy, ghép tạng – Đồ họa: NGỌC THÀNH, Tổng hợp: X.MAI

Theo số liệu của Hội Ghép tạng Việt Nam, từ năm 1992 đến ngày 31-3-2022, nước ta đã ghép tạng cho 6.550 người.

Trong đó, số người được ghép thận là 6.094 ca; số người được ghép gan là 384 ca; số người được ghép tim là 59 ca; số người được ghép phổi là 9 ca; số người được ghép tụy, thận là 1 ca; số người được ghép tim, phổi là 1 ca; số người được ghép ruột là 2 ca.

Số ca được ghép từ người hiến chết não quá khiêm tốn so với nhu cầu của người bệnh suy tạng cần được ghép.

Theo PGS Lương Ngọc Khuê, Bộ Y tế đã cấp phép hoạt động cho 10 nhà băng mô, trong đó có một số nhà băng mô chuyên biệt (tế bào gốc) và đã thực hành được hàng nghìn ca ghép mô (giác mạc, da, tủy…).

Tuy nhiên, qua thực tiễn khai triển thi hành, quy định về nhà băng mô trong Luật hiến, lấy, ghép mô, phòng ban thân thể người và hiến, lấy xác, văn bản chỉ dẫn đã bộc lộ một số nội dung chưa thích hợp.

Cuối tháng 3-2022, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã tổ chức hội thảo cập nhật và xây dựng các chỉ dẫn chuyên môn về ghép tạng. Hiện Bộ Y tế đã thành lập ban soạn thảo xây dựng và hội đồng nghiệm thu chỉ dẫn chuyên môn về lấy, ghép mô, phòng ban thân thể người theo quyết định số 1427/QĐ-BYT.

Ban soạn thảo và hội đồng xây dựng, góp ý Luật hiến, lấy, ghép mô, phòng ban thân thể người và hiến, lấy xác thích hợp với Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Trong quá trình khai triển thực tiễn vẫn còn tồn tại một số nội dung cần sửa đổi Luật hiến, lấy, ghép mô, phòng ban thân thể người và hiến, lấy xác để thích hợp với Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Ghép tạng xuyên đêm, cứu sống 4 ngườiGhép tạng xuyên đêm, cứu sống 4 người

TTO – Chàng trai 24 tuổi, ngụ ở Bà Rịa – Vũng Tàu, vừa bị tai nạn giao thông và chết não. Gia đình anh đã đồng ý hiến tặng một số phòng ban thân thể của anh để cứu sống bốn người bệnh khác.

Click: Xem thêm

Trả lời