Ca mac COVID 19 moi tai Singapore cao nhat tu dau

Ca mắc COVID-19 mới tại Singapore cao nhất từ đầu dịch

Ca mắc COVID-19 mới tại Singapore cao nhất từ đầu dịch - Ảnh 1.

Khu Chinatown của Singapore thưa thớt người ngày 4-10 – Ảnh: AFP

Theo báo Straits Times của Singapore, trong số 3.486 ca mắc mới, chỉ có 6 ca là các trường hợp nhập cảnh. 9 trường hợp tử vong đều có bệnh lý tiềm ẩn, độ tuổi dao động từ 64 đến 90.

Đây là số ca nhiễm mới cao nhất được ghi nhận trong một ngày kể từ khi dịch bùng phát tại Singapore. “Kỷ lục” cũ được ghi nhận vào ngày 1-10 vừa qua với 2.909 ca mắc mới.

Số liệu của Bộ Y tế Singapore cho thấy tính từ đầu dịch đến nay nước này ghi nhận gần 110.000 trường hợp mắc COVID-19. Hiện có hơn 1.500 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện.

Theo Bộ Y tế Singapore, có 247 người bệnh cần hỗ trợ oxy, 34 người trong tình trạng nặng và được chăm sóc trong phòng đặc biệt (ICU). Giới chức Singapore đã quyết định cấm viếng thăm các trung tâm dưỡng lão đến hết ngày 24-10, sau khi liên tục ghi nhận các ổ dịch mới tại các địa điểm này.

Singapore nới lỏng các biện pháp chống dịch từ ngày 10-8 và chuẩn bị tinh thần số ca nhiễm sẽ tăng sau đó. Tuy nhiên chính quyền Singapore dường như bất thần vì số ca mắc mới đã tăng nhanh theo cấp số nhân.

Để giảm tải áp lực lên hệ thống y tế, Singapore đã cho điều trị tại nhà với các trường hợp mắc COVID-19 nhẹ và không triệu chứng. Bộ Y tế Singapore cũng tổ chức tiêm tăng cường mũi 3 cho người trên 50 tuổi và bị suy giảm miễn dịch để hạn chế số ca tử vong.

Dân Singapore tự tiêm “trộn”

Giới chức Singapore khuyến cáo nên tiêm vắc xin cùng loại, cùng công nghệ trong lúc một ủy ban chuyên trách nghiên cứu tính khả thi của việc tiêm “trộn”, tức mũi tiêm tăng cường khác 2 mũi đầu.

Tuy nhiên, nhiều người dân đã đổ xô đến các phòng khám tư nhân để tiêm các loại vắc xin khác, cốt yếu là Sinovac và Sinopharm của Trung Quốc.

Ông Chua Guan Kiat, bác sĩ tại Phòng khám và phẫu thuật y tế Chua, cho biết nhu cầu đối với hai loại vắc xin này “rất lớn”. Khách đến tiêm cốt yếu là người lớn tuổi đã được tiêm 2 liều vắc xin Pfizer hoặc Moderna.

Một người đàn ông 57 tuổi họ Loh và làm việc trong lĩnh vực xây dựng đã chọn Sinopharm dù được mời đi tiêm vắc xin Moderna. Ông này cho biết đã tiêm 2 liều Pfizer và gặp phản ứng phụ nên muốn tiêm Sinopharm để ít bị tác dụng phụ không mong muốn.

Tương tự, một người khác tên Ho giãi bày lý do chọn Sinopharm là vì không muốn bị “đau dữ dội” tại chỗ tiêm như 2 liều Pfizer đầu tiên.

Bà Michelle Lim, giám đốc một phòng khám khác cho biết đã tiêm được hơn 1.000 liều tăng cường từ tháng 9 đến nay. Phần lớn chọn vắc xin Trung Quốc vì cùng lý do như ông Loh, số còn lại thì tin rằng sự kết hợp này sẽ giúp tăng số lượng kháng thể.

Một số bệnh viện tư nhân lớn đã cẩn trọng chờ chỉ dẫn từ Bộ Y tế Singapore và từ chối tiêm “trộn” vắc xin, theo Straits Times.

Singapore bình tĩnh đón nhận 5.000 ca COVID-19/ngàySingapore bình tĩnh đón nhận 5.000 ca COVID-19/ngày

TTO – Quốc đảo Singapore đang điều chỉnh hệ thống phản ứng chống dịch cho thích hợp với tình hình mới. Tuy ca nhiễm COVID-19 tăng 4 con số mỗi ngày, tỉ lệ bệnh nhẹ và không triệu chứng chiếm đến 98%.

Click: Xem thêm

Trả lời