Ca chet hang tram tan tren song Hau

Cá chết hàng trăm tấn trên sông Hậu

An GiangHàng trăm tấn cá nuôi bè ở phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc, chết hàng loạt, người nuôi bán tháo, chính quyền nhận định có thể do nguồn nước ô nhiễm.

Bốn bè cá mè vinh, cá he của chị Nguyễn Thị Phượng có thể hiện bất thường, chết hàng loạt từ ngày 13/5. ban sơ cá lờ đờ, không bơi, ngửa bụng rồi chết. Khi phát hiện, chủ bè tách riêng số cá hỏng sang bè khác, song cá vẫn tiếp tục chết.

Số cá he, cá mè vinh của bà Phượng chết hàng loạt từ chiều 13/5. Ảnh: Nguyễn Khánh

Số cá he, cá mè vinh của chị Nguyễn Thị Phượng chết hàng loạt từ chiều 13/5. Ảnh: Nguyễn Khánh

Theo chị Phượng, số cá này nuôi 9 tháng, ước tính 60 tấn, tổn phí đầu tư hơn một tỷ đồng. Cá chết được người dân xung quanh mua giải cứu, giá 10.000-30.000 đồng mỗi kg, trong khi giá thị trường 50.000-60.000 đồng.

“Ba hôm trước, tôi thấy nước đục, ít chảy hơn thường nhật, nhưng đến giờ chưa thân xác định vì sao cá chết hàng loạt như vậy”, chị Phượng nói..

Gần đó, ba bè cá của chị Nguyễn Thị Hòa cũng bị chết số lượng khoảng 12 tấn. Số cá lăng nha đuôi đỏ, cá he đạt trọng lượng 1,5-2 kg, chuẩn bị xuất bán thì chết hàng loạt, ước thiệt hại hàng tỷ đồng. Chủ bè dùng hết các công cụ sẵn có để ướp nước đá, song lượng cá chết quá lớn, phải bán tháo giá rẻ.

Bà Hoà vớt cá chết, bán với giá rẻ mong vớt vát được phần nào tiền vốn. Ảnh: Nguyễn Khánh

Bà Hoà (trái) vớt cá chết, bán với giá rẻ mong vớt vát được phần nào tiền vốn. Ảnh: Nguyễn Khánh

Ngoài chị Phượng và chị Hoà, hiện có khoảng 30 hộ nuôi cá trên đoạn sông Hậu bị tác động. Số cá chết tính đến chiều 14/5 hơn 120 tấn. Một số chủ bè gấp rút di dời bè đi nơi khác mong cứu được số cá còn lại.

Bà Võ Thị Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguơn, cho biết khu vực này có khoảng 140 bè nuôi cá. Hiện 20 bè đã di dời đến vị trí khác. bữa nay lượng cá chết đã giảm, chính quyền đến thăm hỏi, tìm hướng hỗ trợ, đồng thời vận động người dân thu nhặt, tránh vứt cá chết gây ô nhiễm.

Phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết nguyên nhân cá chết có thể do môi trường nước ô nhiễm, mưa nhiều gây áp lực lớn. Người nuôi quạt nước tạo oxy nhưng không kịp.

Trước mắt, UBND phường và TP Châu Đốc thống kê thiệt hại, giúp người dân tiêu thụ số cá chết. Khi có kết luận nguyên nhân, chính quyền có biện pháp hỗ trợ.

Cá bè trên sông Hậu chết hàng trăm tấn

Cá chết nhiều khiến người nuôi thiệt hại trầm trọng. Video: Nguyễn Khánh

Ngọc Tài

Click: Xem thêm

Trả lời