Cá chép ngoại giá nửa triệu cho nhà giàu đưa ông Táo chầu Trời

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Ông Công Ông Táo, thị trường cá chép đã bắt đầu trở nên sôi động và không kém phần hấp dẫn khi xuất hiện cá chép ngoại.

Cá chép ngoại giá nửa triệu cho nhà giàu đưa Tết Ông Công Ông Táo chầu Trời.

Hôm nay 22/1 (17 tháng Cháp năm Mậu Tuất), như vậy chỉ còn 5 ngày nữa đến Tết Ông Công Ông Táo (23 tháng Chạp). Ngay từ lúc này thị trường cá chép trở nên sôi động với những chủng loại phong phú hơn mọi năm. Bên cạnh cá chép truyền thống hàng năm thì năm nay còn xuất hiện nhiều loại cá chép nhập ngoại đẹp mắt hơn.

Một chủ hộ nuôi cá ở làng Yên Phụ cho biết, để phục vụ nhu cầu cá chép của người dân năm nay, các chủ hộ nuôi cá trong làng đã nhập về hàng tạ cá chép cá vàng để cung ứng đủ cho thị trường.

Bên cạnh những loại cá chép truyền thống, các hộ nuôi cá còn nhập thêm cá vàng của Nhật, Trung Quốc với hình dáng và màu sắc bắt mắt hơn. Trên thị trường hiện nay, cá chép Nhật có giá từ 100.000 – 200.000 nghìn đồng/con; cá chép ngũ sắc từ 30.000 – 40.000 nghìn đồng/con… Cá vàng nhỏ giá chỉ 10.000 nghìn đồng/con.

Dịp Tết ông Táo, không ít người không tiếc tiên mua cá chép ngoại, cá chép nhập khẩu để cung. Nếu mua đủ bộ cúng lễ 3 con cá chép Nhật thì giáo dao động từ 500.000 – 600.000 đồng.

Theo một thương lái chuyên cung cấp cá, hiện giá bán buôn cá chép Trung Quốc từ 350.000–400.000 đồng/kg, cá chép Nhật Bản có giá 500.000 – 600.000 đồng/kg. Còn những loại cá nhỏ hơn, như loại bằng 3 đầu ngón tay (khoảng 3 lạng) có giá 200.000 đồng/con.

Cá Koi từ Nhật Bản giá nửa triệu/con

Mặt hàng cá chép năm nay có sự đa dạng hơn mọi năm, với sự xuất hiện của cá chép ngọc trai, màu váng óng có giá khá đắt từ 100.000 – 120.000 nghìn đồng/đôi.

Trong mấy ngày qua đã có lác đác một vài người dân đi mua cá chép. Theo lý giải của các chủ hàng, sở dĩ người dân đi mua cá sớm vì họ lo ngại đến ngày 23 thì giá sẽ bị đội lên cao hơn nhiều và không còn nhiều cá đẹp để lựa chọn. Chính vì vậy, một số người đã mua cá từ bây giờ.

Tuy nhiên,theo một chủ hàng cá ở chợ Kim Liên (Quận Đống Đa- Hà Nội) cho biết, cũng phải đến ngày 22, 23 tháng Chạp thì sức mua mới tăng đột biến, người dân cả thành phố đổ đi mua cá chép vàng tiễn Ông Công Ông Táo về Trời. Cũng theo lời chủ cửa hàng này cho biết, giá cả cá chép năm nay không có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Giá cá chép vàng từ 10.000 – 30.000 nghìn/bộ 3con; cá chép đen từ 30.000 – 50.000 nghìn đồng/ bộ 3 con.

Thậm chí nhiều gia đình chơi trội đặt tiền triệu mua cá chép koi Nhật để cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tới. Theo Chủ một cửa hàng nuôi cá Koi, một con cá Koi có thân hình chuẩn, màu sắc đẹp, hoa văn rõ nét, phân bố đều trên mình, vảy đều, vây bơi rộng, lớp ánh kim trên vảy đẹp, đầu gù, người chơi sẵn sàng bỏ ra từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng để mua.

Cách đây không lâu, một nhà sưu tập ở Đài Loan, Trung Quốc vừa mua thành công con cá koi dài 101cm với giá 203 triệu yen, tức hơn 41,5 tỷ đồng sau một màn ganh đua trả giá quyết liệt tại trang trại cá Saki, thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Con cá koi có tên S Legend với hai màu đỏ và trắng tuyệt đẹp. Cô Yingying, chủ nhân mới của S Legend, dự tính sẽ đem con cá chép cái này đi thi đấu giải All Japan Koi Show. S Legend được dự đoán sẽ tiếp tục giành chiến thắng tại giải năm nay.

Cúng ông Công ông Táo ở văn phòng cần chuẩn bị lễ vật gì?

– Mũ ông Công ba cỗ

Bao gồm: 2 chiếc mũ đàn ông và 1 mũ của đàn bà. Lưu ý, mũ của ông Táo có hai cánh chuồn còn mũ của bà Táo thì không. Về màu sắc của mũ ông Công ông Táo thì chủ yếu thay đổi theo năm, ngũ hành.

Lưu ý, các đồ vàng mã này sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ, sau đó người ta sẽ lập bài vị mới cho Táo quân.

– Gà luộc

Bên cạnh đồ vàng mã, người xưa thường chuẩn bị thêm một con gà luộc nữa (với các nhà có trẻ con). Gà luộc thắp hương phải là loại gà cồ mới tập gáy để nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như chú gà cồ.

– Cá chép

Tùy từng vùng miền, địa phương mà lựa chọn cúng cá chép sống hoặc cá chép giấy hay lễ vật thay thế. Theo phong tục của người miền Bắc, trên mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngoài các lễ vật trên cần có thêm 3 con cá chép đỏ hoặc nếu không có thì chuẩn bị cá chép giấy, ngụ ý “cá chép hóa rồng” đưa ông Táo về trời.

Chia sẻ bài viết:Call Now