Bung no cac nha bang bong toi de doa nen

Bùng nổ các ‘nhà băng bóng tối’ đe dọa nền kinh tế toàn cầu

Bùng nổ các ngân hàng bóng tối đe dọa nền kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Căn hộ ở thành phố Toronto, tỉnh Ontario. Canada là nơi người dân chịu lãi suất thế chấp nhà rất cao – Ảnh: BLOOMBERG

Theo thời báo Financial Times, khởi đầu xuất hiện ở Mỹ, các “nhà băng bóng tối” (Shadow Banking) đã dần lan rộng ra toàn thế giới. Gần đây các “nhà băng bóng tối” đang phát triển nhanh nhất ở các khu vực châu Âu và châu Á. Việc gia tăng các “nhà băng bóng tối” đang ở mức đáng lo ngại ở một số quốc gia như Canada, Úc và New Zealand.

Cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke, đã đưa ra định nghĩa về “nhà băng bóng tối” như sau: Đó là một tập hợp đa dạng các tổ chức và thị trường thực hành các chức năng của nhà băng truyền thống, nhưng nằm ngoài các quy định thông thường của nhà băng. “nhà băng bóng tối” là thuật ngữ bao gồm các tổ chức bảo hiểm, tổ chức thế chấp, cửa hàng cầm đồ, các tổ chức cho vay ngắn hạn.

“nhà băng bóng tối” khiến dòng tiền liên tục chảy ra khỏi các nhà băng trung ương, đã gây ra các cuộc khủng hoảng nối tiếp trong nhiều thập kỷ.

Không chỉ các tổ chức tư nhân chuyên cho vay, ngay cả những nhà băng đầu tư và cho vay thế chấp đã đẩy dòng tiền dễ dàng vào các “nhà băng bóng tối” – ít bị quản lý hơn – đặc biệt là lĩnh vực cho doanh nghiệp vay.

Các hoạt động cốt lõi của nhà băng đầu tư chịu sự điều tiết và giám sát của các nhà băng trung ương và các tổ chức chính phủ khác. Tuy nhiên, thực tế phổ biến là các nhà băng đầu tư thực hành nhiều giao dịch của họ theo những cách chẳng thể hiện trên bảng cân đối kế toán thông thường. Như vậy, các giao dịch “phía sau” này không hiển thị trên các báo cáo tài chính để các cơ quan quản lý coi xét.

Trên toàn cầu, các “nhà băng bóng tối” quản lý khoảng 63.000 tỉ USD tài sản tài chính, tăng từ 30.000 tỉ USD của thế kỷ trước.

Hiện nay, các “nhà băng bóng tối” của Trung Quốc vẫn là một trong những hoạt động tín dụng lớn nhất thế giới. Đây là một rủi ro rất lớn của nền kinh tế Trung Quốc, đồng thời đe dọa đến sự tăng trưởng của nước này.

Ở châu Âu, các điểm nóng bao gồm các trung tâm tài chính như Ireland và Luxembourg, nơi tập trung tài sản của các “nhà băng bóng tối”. Trong những năm gần đây, các quỹ hưu trí và tổ chức bảo hiểm được mở rộng với tốc độ tăng trưởng 8-10%/năm .

Ở Mỹ, nợ doanh nghiệp vẫn ở gần mức cao kỷ lục, đặc biệt là đối với các tổ chức trong các ngành bị tác động nặng nề nhất bởi đại dịch, bao gồm các hãng hàng không và nhà hàng. Có khoảng 1/3 các tổ chức giao dịch công khai ở Mỹ không kiếm đủ tiền để trả lãi.

Một nhà đầu tư đã nói với tờ Financial Times: “Hãy vung gậy ở Manhattan vào những ngày này và bạn nhất quyết phải đánh ai đó có liên quan đến hoạt động cho vay tư nhân”.

Điều này cho thấy các cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo có khả năng phát sinh ở các khu vực mới của thị trường như nhà băng bóng tối, nơi tăng trưởng bùng nổ nhưng các cơ quan quản lý vẫn chưa tìm đến.

Click: Xem thêm

Trả lời