Bo Y te noi gi sau cong van lam kho

Bộ Y tế nói gì sau công văn “làm khó” bệnh nhân BHYT?

Liên quan đến việc huỷ bỏ công văn số 2009/BYT-KHTC của Bộ Y tế, sáng 15-5, Bộ Y tế đã có thông tin báo chí về việc thực hành hình thức đấu thầu, hoá chất, đặt máy, mượn máy.

Theo Bộ Y tế, trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu về trang thiết bị của các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất lớn trong khi nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn vay ODA, vốn viện trợ, quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của các đơn vị,… còn rất hạn chế và không đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Bộ Y tế nói gì sau công văn làm khó bệnh nhân BHYT? - Ảnh 1.

Xét nghiệm hóa sinh và vi sinh tại Bệnh viện Bạch Mai- Ảnh minh hoạ

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã khai triển nhiều biện pháp để có trang thiết bị phục vụ cho việc thực hành nhiệm vụ được giao và đảm bảo người dân được thụ hưởng dịch vụ có chất lượng, trong đó có hình thức đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất mang máy đến đặt hoặc cho mượn máy.

Để đảm bảo tính sổ BHYT đối với hình thức này đồng thời thích hợp với quy định của luật pháp về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn số 2009/BYT-KHTC ngày 12-4-2018 gửi BHXH Việt Nam về việc tính sổ phí tổn khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên máy mượn, máy đặt.

Tiếp theo đó, ngày 2-10-2018, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã thống nhất việc tính sổ tại thông tin số 1039/TB-BYT-BHXH, trong đó nêu rõ: “Thống nhất tiếp tục tính sổ phí tổn khám, chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hành bằng các máy do đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu và hợp đồng đã ký; sau khi hết hợp đồng nếu tiếp tục thực hành thì phải thực hành theo quy định của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26-12-2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng tài sản công. Các cơ sở khám, chữa bệnh phải tuân thủ quy trình chuyên môn trong chỉ định sử dụng các dịch vụ”.

Bộ Y tế đã có công văn 6807/BYT-BH ngày 09-11-2018 sao gửi thông tin số 1039/TB-BYT-BHXHVN nêu trên đến các đơn vị và địa phương và đến nay vẫn chưa có văn bản nào huỷ bỏ thông tin số 1039/TB-BYT-BHXHVN.

Như vậy, việc tính sổ BHYT đối với máy đặt, máy mượn hiện nay đang được thực hành theo chỉ dẫn tại công văn 6807/BYT-BH ngày 09-11-2018 của Bộ Y tế và không liên quan đến việc huỷ bỏ công văn số 2009/BYT-KHTC.

Bộ Y tế cho biết đang làm việc với BHXH Việt Nam để thống nhất chỉ dẫn các nội dung cụ thể cho các đơn vị thực hành. Trường hợp vượt thẩm quyền hai bên sẽ báo cáo Chính phủ coi xét, giải quyết theo quy định.

Trước đó, ngày 12-4-2018, Bộ Y tế có công văn (số 2009/BYT-KHTC) về việc tiếp tục tính sổ BHYT các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt đã được thực hành trong điều kiện nguồn ngân sách nhà nước còn hạn hẹp. Việc tính sổ BHYT là biện pháp để đảm bảo quyền lợi của người bệnh khi tham gia bảo hiểm.

Ngày 9-5 vừa qua Bộ Y tế ra công văn (số 2348/BYT-KH-TC) huỷ bỏ công văn (số 2009/BYT-KHTC). Căn cứ theo công văn trên, phía BHXH đã có công văn gửi đến các cơ sở y tế về việc dừng tính sổ BHYT đối với phí tổn dịch vụ kỹ thuật thực hành từ máy mượn, máy đặt của các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất.

Ngày 12-5, BHXH Việt Nam có Công văn 126 gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an quần chúng về việc huỷ bỏ công văn 2009 của Bộ Y tế. Theo đó, BHXH Việt Nam đề xuất BHXH các tỉnh dừng tính sổ theo chế độ BHYT đối với phí tổn dịch vụ kỹ thuật thực hành từ các máy đặt, máy mượn theo công văn 2009 nêu trên từ ngày 9-5. 

Ngoài ra, báo cáo tình hình máy đặt, máy mượn theo Công văn 2009 của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh, thành phố đang sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh để thực hành dịch vụ kỹ thuật cho bệnh nhân BHYT đến ngày 9-5. đề xuất BHXH các tỉnh trang nghiêm thực hành, báo cáo BHXH trước ngày 20-5.

Bộ Y tế nói gì sau công văn làm khó bệnh nhân BHYT? - Ảnh 2.

Khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 13-5, Sở Y tế TPHCM đã nhận được thông tin từ các đơn vị phản hồi về việc gặp rất nhiều khó khăn khi khai triển các văn bản trên. Sở Y tế và BHXH thành phố đã họp để trao đổi về các vấn đề có liên quan và thống nhất trình UBND TPHCM phương án tháo gỡ khó khăn.

Cùng ngày, UBND TPHCM đã có dự thảo báo cáo các khó khăn vướng mắc nếu dừng tính sổ BHYT theo công văn mới ban hành. Theo đó, phần đông các máy xét nghiệm (miễn dịch, vi sinh, huyết học) là máy thế hệ mới, máy đóng (là máy chỉ sử dụng được hóa chất của hãng mà chẳng thể sử dụng hóa chất của các hãng khác hoặc nếu sử dụng hóa chất của hãng khác sẽ cho kết quả không đầy đủ các thông số cấp thiết hoặc kết quả không chính xác).

Trước đó ngày 11-5, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã có công văn gửi đến Bộ Y tế và BHXH Việt Nam xin tiếp tục được tính sổ phí tổn dịch vụ kỹ thuật sử dụng trên máy mượn, máy đặt của các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất hoặc có lộ trình cho phép chuyển đổi dần trong thời gian tìm biện pháp khác thay thế.

Theo một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, những ngày qua các bệnh viện này đã tạm ngừng toàn bộ việc chi trả cho bệnh nhân BHYT khi thực hành dịch vụ kỹ thuật trên máy xã hội hoá.

Một lãnh đạo bệnh cho biết hầu hết các máy xét nghiệm, sinh hoá ở bệnh viện đều là máy xã hội hoá. “Có thể phí tổn mà bệnh nhân phải trả chỉ từ vài chục đến vài trăm/bệnh nhân nhưng nếu không được quỹ BHYT chi trả sẽ rất thiệt thòi và liên quan đến quyền lợi của bệnh nhân. Thực tế đã có bệnh nhân phải hoãn mổ vì không đồng ý việc phải tự chi trả xét nghiệm công thức mức, xét nghiệm sinh hoá… trước khi thực hành cuộc mổ sau khi BHXH đề xuất dừng tính sổ theo chế độ BHYT đối với phí tổn dịch vụ kỹ thuật thực hành từ các máy đặt, máy mượn từ ngày 9-5”- một bác sĩ chia sẻ.Click: Xem thêm

Trả lời