Bo Y te giai trinh viec cham mua vaccine cho

Bộ Y tế giải trình việc chậm mua vaccine cho trẻ em

Hà NộiBộ Y tế vừa được Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý tổ chức, cá nhân để chậm trễ mua vaccine cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi.

Đây không phải lần đầu tiên Bộ Y tế được yêu cầu báo cáo tiến độ các hợp đồng mua vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em. Hôm 11/3, Bộ có văn bản giải trình về vấn đề này.

Theo đó, sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết mua vaccine của Pfizer cho trẻ em 5-12 tuổi và vận dụng hình thức lựa chọn nhà thầu, Bộ Y tế đã thương thảo với hãng này. Từ 10/2 đến 10/3, hai bên nhiều lần trao đổi, yêu cầu Pfizer làm rõ một số ý kiến từ đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế…

Trong quá trình thương lượng mua 21,9 triệu liều, Bộ Y tế cho biết nhận được thông tin việc Chính phủ Mỹ có khả năng viện trợ vaccine cho Việt Nam, nhưng chưa rõ số lượng và thời gian bàn giao. Bộ Y tế đã làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ, đề xuất hỗ trợ tối thiểu 10 triệu liều trong tháng 3 và quý 2.

Vaccine Pfizer tiêm cho trẻ 5-12 tuổi. Ảnh: Pfizer

Vaccine Pfizer tiêm cho trẻ 5-12 tuổi. Ảnh: Pfizer

Bộ Y tế đề xuất Thủ tướng tiếp tục cho bộ làm việc với CDC Mỹ nhận nguồn viện trợ vaccine cho trẻ em, nhằm giảm thiểu nguồn chi từ ngân sách và Quỹ vaccine. Ngay sau khi có xác nhận của CDC Mỹ về số lượng vaccine hỗ trợ, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng về số lượng đặt mua.

Nếu đến ngày 15/3 phía Mỹ chưa thông tin cụ thể, Bộ Y tế đề xuất người đứng đầu Chính phủ cho phép ký hợp đồng mua 21,9 triệu liều vaccine của Pfizer và từ chối nhận vaccine viện trợ.

Sơn Hà

Click: Xem thêm

Trả lời