Bo Y te don doc cac tinh thanh dau thau

Bộ Y tế đôn đốc các tỉnh, thành đấu thầu thuốc

Bộ Y tế đôn đốc các tỉnh, thành đấu thầu thuốc - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy – Ảnh: TTO

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở khám, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành, trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia, Vụ Kế hoạch tài chính – Bộ Y tế về việc đôn đốc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đáp ứng việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế (BHYT).

Trước phản ánh của báo chí trong những ngày gần đây về tình trạng khan hiếm thuốc trong điều trị bệnh nhân có BHYT, Bộ Y tế đề xuất thủ trưởng các đơn vị trên nghiên cứu, tổ chức thực hành đầy đủ, đúng quy định của luật pháp về BHYT và các văn bản quy phạm luật pháp liên quan để đáp ứng việc khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng đề xuất các đơn vị thực hành đầy đủ các trách nhiệm có liên quan theo quy định của luật pháp về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế… để cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế, đảm bảo quyền và lợi ích của người tham gia BHYT. 

Trong quá trình thực hành, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề xuất các đơn vị tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền coi xét, giải quyết. 

Những ngày trước đó, nhiều bệnh nhân ghép thận đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã nhận được thông tin bệnh viện đang thiếu nhiều loại thuốc chống thải ghép. Phía dưới mỗi đơn thuốc có kèm lời dặn: “Bệnh nhân tự túc thuốc do khoa dược hết thuốc”.

Nhiều bệnh nhân đã phải bỏ hơn 10 triệu đồng để mua những toa thuốc này thay vì đúng ra họ phải được BHYT tính sổ.

Click: Xem thêm

Trả lời