Bo Y te dinh chinh F0 chi duoc ra khoi

Bộ Y tế ‘đính chính’ F0 chỉ được ra khỏi phòng, không cho ra khỏi nhà

Tối nay 14-3, hơn nửa ngày sau khi quy định cho phép F0 rời nơi cách ly trong điều kiện đeo khẩu trang và đảm bảo giữ khoảng cách thì Bộ Y tế đã lên tiếng “đính chính”, cho rằng cách hiểu cho F0 ra khỏi nhà là “hiểu nhầm”.

Theo Bộ Y tế, “nơi cách ly” trong chỉ dẫn này cần được hiểu là “phòng cách ly” trong nhà, F0 được rời khỏi phòng cách ly và đi lại trong nhà, với điều kiện đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách với người trong nhà, không phải cho phép F0 rời khỏi nhà.

Bộ Y tế cũng cho rằng hiện COVID-19 vẫn là bệnh lây nhiễm gây dịch và Tổ chức Y tế thế giới chưa công bố kết thúc thời kỳ đại dịch với căn bệnh này. Các quy định hiện hành vì vậy vẫn yêu cầu cách ly F0 và thực hành các biện pháp phòng dịch như chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, trưa 14-3, do văn bản của Bộ Y tế không rõ ràng, nhiều ý kiến đã băn khoăn nếu cho F0 ra khỏi nhà sẽ khó giữ khoảng cách để phòng dịch, có thể dẫn tới lây lan COVID-19.

Trong thực tế hiện nay, dù chưa cho F0 ra khỏi nhà nhưng nhiều F0 không có người chăm sóc, không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ vẫn đi chợ, đi khám, đi mua thuốc…

Một số cơ sở y tế cũng khuyến khích F0 không triệu chứng hoặc chỉ số CT trên 30 đi làm (chăm sóc bệnh nhân COVID-19) trong điều kiện nhiều viên chức y tế của bệnh viện là F0.

Chuyên gia WHO nêu cách xác định triệu chứng hậu COVID-19Chuyên gia WHO nêu cách xác định triệu chứng hậu COVID-19

TTO – Theo tiến sĩ Janet Diaz, nếu các triệu chứng biến mất trong vòng 1 tháng, tình trạng này không được coi là hậu COVID-19. Trong khi đó, có khoảng 200 triệu chứng bệnh xuất hiện ở giai đoạn này, phổ biến nhất là mỏi mệt, khó thở và sương mù não.

Click: Xem thêm

Trả lời