Bo truong Ngoai giao Viet Nam dien dam voi nguoi

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam điện đàm với người đồng cấp Nga và Ukrai…

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam điện đàm với người đồng cấp Nga và Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitro Kuleba – Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ về những mất mát, thiệt hại của người dân ở Ukraine, nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ các nỗ lực quốc tế về cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở Ukraine, tán thành cùng với Ukraine nối lại các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai nước sau khi hòa bình, ổn định được khôi phục ở Ukraine.

Bộ trưởng nhấn mạnh là bạn bè truyền thống gần gũi với cả Nga và Ukraine, Việt Nam chân thành mong muốn các bên kìm nén, giảm căng thẳng và tiếp tục nỗ lực đối thoại nhằm tìm biện pháp lâu dài trên cơ thị hiếu hợp với luật pháp quốc tế và tính đến lợi ích chính đáng của các bên; cho biết Việt Nam sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế đóng góp cho quá trình này.

Trong cuộc điện đàm trước đó với Ngoại trưởng Nga Lavrov, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam, theo đó các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương liên kết quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn bờ cõi của các quốc gia.

Trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn yêu cầu phía Nga tiếp tục quan tâm và tạo thuận tiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga ổn định cuộc sống, sản xuất, mua bán.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn yêu cầu phía Nga và Ukraine tiếp tục tổ chức các hành lang nhân đạo và có biện pháp đảm bảo an toàn cho dân thường, trong đó có người Việt Nam ở Ukraine, di tản ra khỏi các vùng chiến sự.

Cả hai Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Ukraine đều khẳng định mong muốn tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác với Việt Nam, khẳng định sẽ cố gắng hết sức hỗ trợ di tản an toàn công dân Việt Nam.

Click: Xem thêm

Trả lời