Binh luan hiem hoi cua WHO ve khong Covid 19 cua

Bình luận hiếm hoi của WHO về “không Covid-19” của Trung Quốc

Reuters cho biết đây là một trong những bình luận hiếm hoi của WHO về cách giải quyết đại dịch Covid-19 của chính phủ Trung Quốc.

Ông Tedros phát biểu tại cuộc họp báo hôm 10-5: “Chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với các chuyên gia Trung Quốc. Chúng tôi chỉ ra rằng cách tiếp cận đó sẽ không vững bền… Tôi nghĩ điều xung yếu là phải thay đổi. Việc hiểu biết hơn về virus SARS-CoV-2 và có các công cụ tốt hơn để chống lại nó cũng cho thấy đã đến lúc phải thay đổi chiến lược”.

Giám đốc phụ trách các trường hợp nguy cấp của WHO Mike Ryan lưu ý thêm về tác động của chính sách “không Covid-19”. “Chúng tôi luôn nhắc nhở rằng cần phải cân bằng các biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19 và tác động của chúng đối với xã hội và nền kinh tế. Không phải lúc nào điều đó cũng dễ dàng” – ông Ryan lưu ý.

Bình luận hiếm hoi của WHO về không Covid-19 của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một khu vực bị phong tỏa ở thủ đô Bắc Kinh hôm 10-5. Ảnh: Reuters

Theo ông Ryan, Trung Quốc đã ghi nhận khoảng hơn 5.000 ca tử vong Covid-19 kể từ khi virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên ở TP Vũ Hán cuối năm 2019. Đây là con số tương đối thấp so với gần 1 triệu ca tử vong ở Mỹ, hơn 664.000 ca tử vong ở Brazil và hơn 524.000 ca tử vong ở Ấn Độ.

Trước số ca tử vong lớn ở Mỹ, Brazil và Ấn Độ, không khó hiểu khi Trung Quốc muốn thực hành các biện pháp cứng rắn để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Tuy nhiên, chính sách “không Covid-19” của Trung Quốc kéo theo lệnh phong tỏa hàng triệu người và nhiều hệ lụy.

Các đợt bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc gần đây cũng chỉ ra những khó khăn trong việc ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Bloomberg ngày 11-5 dẫn một nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ miễn dịch do chiến dịch tiêm chủng hồi tháng 3 của Trung Quốc không đủ để ngăn chặn làn sóng Omicron.

Theo các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Phục Đán (TP Thượng Hải), Trung Quốc có nguy cơ hứng chịu “sóng thần” Covid-19 khiến 1,6 triệu người bỏ mạng nếu chính phủ từ bỏ chính sách “không Covid-19” và để biến thể Omicron lây lan không kiểm soát.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cảnh báo rằng làn sóng Omicron không kiểm soát có thể dẫn đến 112,2 triệu ca mắc Covid-19 có triệu chứng, 5,1 triệu người nhập viện và 1,6 triệu ca tử vong, đỉnh điểm là từ tháng 5 đến tháng 7-2022.

Hôm 10-5, TP Thượng Hải báo cáo 1.487 ca mắc mới Covid-19, giảm so với 3.014 ca một ngày trước đó. Thủ đô Bắc Kinh báo cáo 37 ca mắc mới Covid-19, giảm so với 74 ca một ngày trước đó.Click: Xem thêm

Trả lời