Bien the Omicron lay lan den thanh pho sat Macau

Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc

Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc - ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Chu Hải

Hãng AFP ngày 15.1 đưa tin thành phố Chu Hải (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đã cho dừng nhiều tuyến xe buýt và khuyến cáo người dân không rời khỏi thành phố, sau khi ghi nhận chí ít 7 ca nhiễm biến thể Omicron gây Covid-19.

Chu Hải, nằm gần trung tâm sòng bài Macau, ghi nhận 1 ca bệnh nhẹ và 6 ca chưa thể hiện triệu chứng sau khi tiến hành xét nghiệm hàng loạt vì một thành phố phụ cận có ca nhiễm Covid-19.

Chính quyền thành phố yêu cầu người dân hạn chế rời khỏi thành phố “trừ khi cấp thiết” và phải trình kết quả xét nghiệm âm tính đối với SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ. Thành phố có khoảng 2,4 triệu dân đã xét nghiệm Covid-19 đại trà vào ngày 14.1, sau khi có ca nhiễm tại thành phố Trung Sơn phụ cận.

Biến thể Omicron đặt áp lực lớn lên Trung Quốc ngay trước Tết, Olympic Bắc Kinh

Các cơ sở mua bán tại Chu Hải như thẩm mỹ viện, sòng bài, phòng tập thể hình và rạp chiếu phim được lệnh phải đóng cửa từ ngày 13.1.

n

Trung Quốc giữ số ca nhiễm Covid-19 ở mức khá thấp trong chính sách quét sạch ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, với chiến lược xét nghiệm nhanh hàng loạt và phong tỏa nghiêm ngặt khi có ca nhiễm.

Tuy nhiên, biến thể Omicron lây lan nhanh là một thách thức đối với chính sách này trong vài tuần qua, khi xuất hiện tại thành phố cảng Thiên Tân gần Bắc Kinh trước khi lan sang thành phố An Dương.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho rằng nước này đang đối diện “thách thức gấp bội” từ biến thể Omicron và Delta, đồng thời cảnh báo những vùng chưa có ổ dịch không được lơ là các biện pháp phòng ngừa.

NHC ngày 15.1 ghi nhận thêm tổng cộng 165 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 104 ca lây nhiễm trong nước. Từ đầu dịch đến nay, Trung Quốc ghi nhận 104.745 ca nhiễm Covid-19, với 4.636 ca tử vong và 96.658 ca hồi phục.

Robot phục vụ thức ăn tại Olympic Bắc KinhClick: Xem thêm

Trả lời