Bi nhoi mau co tim nam phi cong duoc cuu

Bị nhồi máu cơ tim, nam phi công được cứu sống kịp thời

Ngày 24-3, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) cho biết đơn vị vừa kịp thời cứu sống bệnh nhân là nam phi công (quốc tịch Úc, 61 tuổi) bị nhồi máu cơ tim cấp.

Bị nhồi máu cơ tim, nam phi công được cứu sống kịp thời - Ảnh 1.

Bệnh nhân đã hồi phục và chụp hình cùng ê kíp bác sĩ đã cứu sống mình

Theo đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực giờ thứ 3, vật vã, khó thở. Tại bệnh viện, qua thăm khám, đo điện tim, hội chẩn nguy cấp, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp kèm biến chứng rối loạn nhịp tim và sốc tim tiến triển, tiên lượng rất nặng nề và nguy cơ tử vong cao.

Nhanh chóng, bệnh nhân được xử trí chống sốc, đặt máy tạo nhịp tim hỗ trợ, và được chuyển thẳng vào phòng thông tim để thực hành thủ thuật can thiệp mạch cấp cứu.

Kết quả chụp chiếu mạch cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải đoạn gần, mạch máu thương tổn xoắn vặn…

Sau gần một giờ thủ thuật, nhánh động mạch vành bị tắc đã được tái thông. Triệu chứng đau ngực của người bệnh đã giảm hẳn, tình trạng rối loạn nhịp và sốc tim cũng dần hồi phục.

Trung tá, Bác sĩ CKII Lê Thanh Liêm, Phó chủ nhiệm phụ trách Khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Quân y 175 cho biết bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện kịp thời nên thời cơ can thiệp, cứu sống.

Cụ thể, người bệnh đã được tái tưới máu trong “khung giờ vàng”, tức trong khoảng 6 giờ kể từ lúc đau ngực. Điều này giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng tái hòa nhập với việc làm của mình trước đó.Click: Xem thêm

Trả lời