Bi chi trich ByteDance bo che do lam viec tu

Bị chỉ trích, ByteDance bỏ chế độ làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ng…

Bị chỉ trích, ByteDance bỏ chế độ làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần - Ảnh 1.

Trụ sở ByteDance tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc – Ảnh: AP

Theo thông tin trên báo South China Morning Post (SCMP) ngày 4-11, gần đây giới chức Trung Quốc công khai chỉ trích việc làm thêm giờ quá mức tại các doanh nghiệp công nghệ nước này. 

Văn hóa làm việc 996 tại các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc nổi tiếng khắc nghiệt do yêu cầu viên chức làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần.

Nguồn tin của SCMP cho biết văn hóa 996 sẽ biến mất tại ByteDance – doanh nghiệp công nghệ lớn đầu tiên của Trung Quốc không khuyến khích viên chức làm thêm giờ nữa.

Theo nguồn tin, ngày 1-11, ByteDance đã yêu cầu gần 100.000 viên chức doanh nghiệp khởi đầu làm việc theo lộ trình “1075”, tức làm việc từ 10h sáng đến 7h tối, 5 ngày một tuần.

Theo đó, viên chức ByteDance hiện nay phải xin phép nếu muốn làm thêm giờ, tối đa 3 giờ mỗi ngày trong tuần và 8 giờ vào cuối tuần. viên chức sẽ được trả gấp rưỡi mức lương thường ngày khi làm thêm giờ những ngày trong tuần, và gấp đôi vào cuối tuần, theo luật lao động Trung Quốc.

Ngày 2-11, ByteDance từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Theo SCMP, quyết định của ByteDance được đưa ra vào thời khắc các nhà chức trách Trung Quốc công khai chỉ trích các doanh nghiệp công nghệ về thời gian làm việc quá mức của họ.

Hôm 26-8 vừa qua, theo Đài CNN, Tòa án tối cao Trung Quốc ra tuyên bố lên án văn hóa 996 phổ biến ở các doanh nghiệp công nghệ lớn.

“Gần đây, tình trạng làm thêm giờ quá mức trong một số ngành công nghiệp đang được quan tâm rộng rãi”, Tòa án tối cao viết trong văn bản gửi Bộ Nhân lực và an sinh xã hội Trung Quốc.

Theo tòa án, người lao động xứng đáng được hưởng các quyền lợi “ngơi nghỉ và đi nghỉ mát”. Tòa án cũng nói thêm rằng việc “tuân thủ hệ thống giờ làm việc quốc gia là nghĩa vụ pháp lý của người sử dụng lao động”.

Ngoài ra, theo SCMP, Tòa án tối cao và Bộ Nhân lực và an sinh xã hội cũng công bố chi tiết 10 trường hợp tranh chấp lao động phổ biến để nhắc nhở người sử dụng lao động tuân thủ luật lao động.

Đầu năm nay, ByteDance cùng với đối thủ Kuaishou Technology đã kết thúc chính sách “tuần lớn/tuần nhỏ” vốn yêu cầu viên chức phải làm việc 6 ngày một tuần 2 lần trong một tháng.

Chính sách mới của ByteDance nhanh chóng thu hút sự lưu ý trên mạng xã hội Trung Quốc. Tính đến chiều 2-11, một chủ đề liên quan đến chính sách này trên Weibo đã thu hút hơn 270 triệu lượt xem.

Những năm vừa qua, ngày càng có nhiều lời than phiền về văn hóa làm việc khắc nghiệt 996. viên chức của các doanh nghiệp như Alibaba, ByteDance, Baidu cho biết họ thường rời văn phòng lúc 9h tối.

Gần đây, giới trẻ Trung Quốc cũng khởi đầu quay lưng với văn hóa 996 bằng nhiều phong trào như “bỏ phố về quê”, “nằm thẳng”… Triết lý này kêu gọi mọi người ngó lơ những áp lực xã hội khiến họ phải miệt mài cày cuốc để kết hôn, sinh con hay mua nhà.

Click: Xem thêm

Trả lời