Bi cao buoc gui diep bao Trung Quoc noi Anh

Bị cáo buộc gửi điệp báo, Trung Quốc nói Anh coi quá nhiều phim điệp …

Bị cáo buộc gửi gián điệp, Trung Quốc nói Anh coi quá nhiều phim điệp viên 007 - Ảnh 1.

Bà Christine Lee (phải) trong ảnh chụp cùng cựu thủ tướng Anh David Cameron năm 2015 – Ảnh: REUTERS

Ngày 14-1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận liên quan đến “các hoạt động can thiệp” tại Anh, cho rằng các cáo buộc của Cơ quan tình báo Anh (MI5) “dựa trên các giả thiết chủ quan của một số cá nhân”.

“Có lẽ một số cá nhân đã xem quá nhiều phim 007, dẫn đến những liên tưởng không cấp thiết”, Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói và đề cập đến phim về điệp viên James Bond.

Trước đó, ngày 13-1, MI5 cảnh báo chính quyền Anh về một phụ nữ tên Christine Lee đang giúp Trung Quốc can thiệp chính trị tại nước này thông qua các khoản tài trợ.

Bà Lee từng được khen ngợi là cầu nối giữa Anh và Trung Quốc, được cựu thủ tướng Anh Theresa May trao thưởng năm 2019. Tờ Times of London cho biết nhân vật này từng là khách VIP trong chuyến công du Anh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Anh năm 2021 và đứng ngay sau ông Tập trong buổi chụp hình.

Chưa rõ các bằng cớ mà MI5 đưa ra trong cảnh báo này là gì. Đây là một trong những lần hiếm hoi cơ quan tình báo này phát cảnh báo công khai.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cũng lên tiếng bác bỏ việc can thiệp việc làm nội bộ của Anh.

Theo Hãng tin Reuters, bà Lee là người sáng lập một hãng luật có văn phòng tại London và Birmingham. Trên trang web, hãng luật này nhận mình là cố vấn tư pháp cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh. Bà Lee được cho là đã quyên góp hàng trăm ngàn bảng Anh cho ông Barry Gardiner, một nhà làm luật của Công Đảng.

Click: Xem thêm

Trả lời