Be trai dap nat ban chan do bi kep vao

Bé trai dập nát bàn chân do bị kẹp vào cổng trượt tự động

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), gần đây các bác sĩ của Khoa Chỉnh hình nhi đã tiếp thu một số trường hợp bệnh nhi bị tai nạn thương tích do cổng trượt tự động tại gia đình gây ra.

Bé trai dập nát bàn chân do bị kẹp vào cổng trượt tự động  - ảnh 1

Bàn chân phải của trẻ bị dập nát do bị kẹp vào cổng trượt tự động của gia đình

Gây tai nạn hiểm nguy

Trường hợp nhập viện gần đây nhất là bé D.P (28 tháng tuổi, ở Hà Nội) vào viện trong tình trạng bàn chân phải bị dập nát do bị kẹp vào cổng trượt tự động.

Khai thác bệnh sử, bố bệnh nhi cho biết, gia đình có lắp cổng trượt tự động để điều khiển từ xa.

Tối trước khi bệnh nhi nhập viện, gia đình đang ăn cơm thì có người đến nhà, lúc này chị gái 9 tuổi của bé bấm nút mở cửa. Do cổng trượt đi trượt lại nên bé rất tò mò và thích thú đu theo cổng.

“Mọi lần khi đóng mở cửa thì tôi có mặt ở đó nhắc con không được trèo lên cổng, lần này gia đình sơ suất không để ý. Khi thấy cháu khóc mọi người chạy ra đến nơi đã thấy chân con bị kẹt vào cổng”, bố bệnh nhi cho hay.

“Ngay sau tai nạn của con, gia đình tôi đã tháo ngay cổng để tránh xảy ra tai nạn tương tự về sau”, bố bệnh nhi chia sẻ thêm.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi T.Ư, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, cho biết các bác sĩ xác định bàn chân phải của bé bị dập nát, vỡ 2 cổ xương bàn 2 – 3, đứt gân duỗi ngón 1 – 2 – 3, khuyết hổng da lộ gân mu chân.

Bệnh nhi nhanh chóng được đưa vào phòng phẫu thuật xử trí bằng cắt lọc vết thương hoại tử, bỏ mô dập nát, nối lại và phục hồi gân, mạch máu… để giữ lại bàn chân cả về chức năng và thẩm mỹ cho trẻ. Sau phẫu thuật, bé đã ổn định, nhưng sẽ phải tập để phục hồi dần dần.

n

Theo bác sĩ Hoàng, cửa, cổng trượt tự động ngày càng được nhiều người lắp đặt. “Thế nhưng, chắc chắn hầu hết chúng ta đều không ngờ trước được rằng những cánh cửa này có thể gây ra những tai nạn hiểm nguy, đặc biệt đối với trẻ nhỏ”, bác sĩ Hoàng lưu ý.

“Đối với trường hợp của bệnh nhi trên, nguyên nhân khiến trẻ bị tai nạn là do cổng trượt tự động của gia đình bệnh nhi lắp sai cảm biến hồng ngoại ra phía ngoài, mà không lắp vào bên trong để cảm nhận người hay xe tới gần để dừng đóng mở”, bác sĩ Hoàng cho hay.

Cha mẹ cần phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ

Theo bác sĩ Hoàng, để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với trẻ, nên lắp cảm biến hồng ngoại nhận mặt vào bên trong cổng, không lắp bên ngoài, để khi trẻ từ trong nhà tới gần thì đèn hồng ngoại nhận mặt phát hiện và dừng cổng chạy trên ray kịp thời.

Trong khi sử dụng cửa, cổng tự động, ba má cần trông chừng trẻ nhỏ. ba má nên lưu ý quan sát kỹ các vật cản khi điều khiển cửa, tuyệt đối không rời mắt khi đang điều khiển cửa, cổng tự động.

Bên cạnh đó, phải luôn có người chăm sóc bên cạnh trẻ nhỏ khi trẻ ăn, ngủ, chơi.

Phải thường xuyên giáo dục trẻ không được leo trèo khi không có người lớn bên cạnh, không cho trẻ đứng trên ghế, vật dụng không vững. Không để trẻ dưới 10 tuổi trông trẻ dưới 3 tuổi…

Theo bác sĩ Hoàng, khi có sự quan tâm, nhắc nhở đúng mực của ba má sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt, góp phần phòng tránh được những tại nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Click: Xem thêm

Trả lời