Be trai 6 tuoi thung ruot vi tao bon

Bé trai 6 tuổi thủng ruột vì táo bón

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM), cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật cắt bỏ ổ nhiễm trùng đại tràng cho một bệnh nhi 6 tuổi vì táo bón dẫn đến viêm ruột.

Theo đó, bé trai được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc.

Tại bệnh viện, bé được hồi sức, chống độc, ổn định huyết áp và qua cơn nguy kịch. Sau đó, qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ trực cấp cứu ngoại đã đánh giá bé có tình trạng nhiễm trùng đường ruột nặng, gây tắc ruột khiến bụng trướng nhiều. Khả năng bệnh nhi bị thủng ruột do tình trạng viêm ruột quá nặng gây ra. Nhanh chóng, bệnh nhi được chỉ định mổ khẩn.

Theo bác sĩ Tánh, quá trình phẫu thuật ghi nhận phần lớn ruột già của bé dãn lớn, ứ nhiều phân, bị viêm hư hại gần như toàn bộ. Đặc biệt vị trí đại tràng ngang (phần ruột già nằm giữa bụng) đã bị thủng khiến phân thoát vào ổ bụng gây nên tình trạng nguy kịch của bé. Ê-kíp phẫu thuật đã nhanh chóng loại bỏ hoàn toàn ổ nhiễm trùng là đai tràng viêm hoại tử, làm sạch ổ bụng.

Sau 1 tuần điều trị hậu phẫu hăng hái tại khoa hồi sức, hiện sức khoẻ bé đã cải thiện rất tốt, ăn uống được và chuẩn bị xuất viện.

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết bệnh nhi có tình trạng táo bón kéo dài từ năm 3 tuổi. Dù ba mẹ cho đi thăm khám ở các bệnh viện nhi vài lần nhưng tình trạng bón không cải thiện nhiều. Do bận việc làm và nghĩ bón không hiểm nguy nên ba mẹ bé đã không tiếp tục theo đuổi điều trị.

Bác sĩ Tánh lưu ý, táo bón ở trẻ em đa phần là do chế độ ăn uống chưa thích hợp. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp có bệnh kèm theo, trong đó thường gặp là bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ, cần phải được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Việc điều trị táo bón ở trẻ, dù do nguyên nhân ăn uống hay do bệnh lý đều tốn nhiều thời gian và cần được các bác sỹ chuyên khoa chỉ dẫn sát lộ trình để tránh những biến chứng có thể phòng tránh được.Click: Xem thêm

Trả lời