Be 2 tuoi bi giap nat ban chan vo xuong

Bé 2 tuổi bị giập nát bàn chân, vỡ xương, đứt gân chân do cửa tự động

Bé 2 tuổi bị giập nát bàn chân, vỡ xương, đứt gân chân do cửa tự động - Ảnh 1.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bàn chân bị giập nát – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin thời gian qua bệnh viện tiếp thu một số trường hợp bệnh nhi bị tai nạn thương tích do cổng trượt tự động gây ra. Gần đây nhất là bé D.P. (2 tuổi, ở Hà Nội) vào viện trong tình trạng bàn chân phải bị giập nát do bị kẹp vào cổng trượt tự động.

Bố của bé P. cho biết gia đình lắp cổng trượt tự động để có thể ở trong nhà điều khiển từ xa. Hôm đó, gia đình đang ăn cơm thì có người quen qua nhà chơi. 

Lúc này chị gái 9 tuổi của bé P. bấm nút mở cửa. Thiết kế của loại cổng này là tự động trượt đi trượt lại, khiến bé P. rất tò mò và thích thú bám và đu theo cổng.

“Khi thấy cháu khóc mọi người chạy ra đến nơi đã thấy chân con bị kẹt vào cổng. Ngay sau tai nạn của con, gia đình tôi đã tháo ngay cổng để tránh xảy ra trường hợp tương tự về sau”, người bố cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng – khoa chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi trung ương, người trực tiếp phẫu thuật cho bé P. – cho biết sau thăm khám và hội chẩn chuyên môn, các bác sĩ xác định bàn chân phải của trẻ bị giập nát, vỡ 2 cổ xương bàn chân, đứt gân duỗi ngón chân, tróc da lộ gân mu chân.

Bệnh nhi được xử trí bằng cắt lọc vết thương hoại tử, bỏ mô giập nát, nối lại và phục hồi gân, mạch máu… để giữ lại bàn chân cả về chức năng và thẩm mỹ cho trẻ.

Bác sĩ Hoàng cho hay: “Sau phẫu thuật, hiện trẻ đã ổn định. Tuy nhiên, do bàn chân bị giập nát phần gân cơ nên sau này bệnh nhi phải tập vật lý trị liệu để phục hồi dần”.

Theo bác sĩ Hoàng, cổng trượt điều khiển tự động ngày càng được nhiều người biết đến và lắp đặt. Thế nhưng những cánh cửa này có thể gây ra những tai nạn hiểm nguy, đặc biệt đối với trẻ nhỏ với bản chất tò mò, hiếu động.

“Đối với trường hợp của bệnh nhi trên, nguyên nhân khiến trẻ bị tai nạn là do cổng trượt tự động của gia đình lắp sai cảm biến hồng ngoại ra phía ngoài, không lắp vào bên trong để cảm nhận người hay xe tới gần để dừng đóng mở”, bác sĩ Hoàng cho hay.

Bác sĩ cho rằng để phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ, đặc biệt là trong dịp nghỉ hè, các bậc cha, mẹ cần quan tâm đến con em mình, chú trọng đến các chương trình an toàn cho trẻ tại gia đình và cộng đồng.

Click: Xem thêm

Trả lời